Những ngày gần đây, chiến sự giữa Taliban và lực lượng ở Thung lũng Panjshir ngày càng căng thẳng. Và người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, sẽ lãnh đạo của Afghanistan.

Lực lượng kháng chiến, cho biết rằng Taliban đã mất khoảng 40 thành viên cũng như một số thiết bị và vũ khí hạng nặng. Họ nói rằng đã đẩy lùi được Taliban, vì có vài trăm thành viên Taliban đang bị mắc kẹt, đã hết đạn dược, và đang đàm phán các điều khoản đầu hàng.

Tuy nhiên, phía Taliban thì cũng nói rằng nhóm kháng chiến “bị thiệt hại nặng nề” trong cuộc giao tranh, và tuyên bố đã chiếm được khu vực. Hiện, chưa có hãng thông tấn nào xác định được tình hình thực tế.

Một số nhà phân tích cho rằng, Taliban có lợi thế lớn so với lực lượng kháng chiến về cả nhân lực lẫn vũ khí, nhờ số trang bị Mỹ để lại Afghanistan.

Trong quá khứ, Thung lũng Panjshir chưa từng khuất phục, và giữ được độc lập trước cả liên minh Xô Viết lẫn Taliban.

Liên quan đến chính quyền này, hãng thông tấn Reuters ngày 3/9 cho biết, ông Mullah Baradar, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, sẽ lãnh đạo chính phủ mới ở Afghanistan. Ngoài ra, ông Mullah Yaqoob, con trai của người sáng lập Taliban quá cố Mullah Omar, cũng sẽ giữ vị trí cấp cao trong chính phủ.

Ông Mullah Baradar là lãnh đạo mới của Afghanistan. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, ông Haibatullah Akhundzada, thủ lĩnh tôn giáo tối cao của Taliban, sẽ tập trung vào các vấn đề tôn giáo và quản trị trong khuôn khổ Hồi giáo.

Một quan chức Taliban cho biết:“Tất cả các thủ lĩnh cao nhất đã đến Kabul, nơi công tác chuẩn bị đang trong giai đoạn cuối cùng để công bố chính phủ mới”.

Taliban sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế, thảm họa nhân đạo, và các mối đe dọa an ninh từ các nhóm thánh chiến đối thủ, bao gồm IS.

Trong khi đó, tại một trong những quận nhỏ nhất của Afghanistan, nằm cách thủ đô Kabul khoảng 150km về phía bắc