Theo thông tin được đưa ra hôm 7/9, thủ tướng chính phủ là ông Mullah Akhund, một cộng sự của người sáng lập quá cố của lực lượng này, ông Mullah Omar.

Còn chức phó thủ tướng sẽ do ông Mullah Baradar, người đứng đầu văn phòng chính trị đảm nhiệm. Ông Sarajuddin Haqqani, hiện đang bị Hoa Kỳ truy nã sẽ là Bộ trưởng Nội vụ.

FBI truy nã ông Haqqani với cáo buộc ông này liên quan đến vụ tấn công một khách sạn ở Kabul năm 2008 khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có một công dân Mỹ. Theo phía Mỹ, ông này còn tham gia các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân ở Afghanistan.

Ông Mullah Yaqoob, con trai của ông Mullah Omar, được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng. Phát ngôn viên của Taliban nói với báo giới rằng tất cả các bổ nhiệm này đều là các chức vụ lâm thời.

Trước động thái này của Taliban, Nhà trắng cho biết Mỹ sẽ không sớm công nhận chính phủ mới này.

Trong khi đó, biểu tình đã diễn ra ở nhiều nơi sau tuyên bố về chính phủ mới của Taliban.Một số cuộc biểu tình diễn ra ở ngay thủ đô Kabul với hàng trăm người tham gia. Các tay súng Taliban đã nổ súng để giải tán đám đông.

Biểu tình cũng bùng phát tại thành phố Herat và một số thành phố nhỏ khác với quy mô vài trăm người. Đến cuối ngày, Taliban đã cảnh báo công chúng không tham gia biểu tình.

Tại một diễn biến khác, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken cho biết Taliban đã tái cam kết cho phép người Afghanistan tự do rời đi.

Ông Blinken nói sau cuộc họp của ông với các quan chức Qatar về việc đẩy nhanh tiến độ sơ tán: “Họ sẽ để những người có giấy thông hành tự do rời đi. Chúng tôi sẽ gây sức ép để họ tuân thủ cam kết đó”.

Ngoại trưởng Blinken đề cập đến một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi một hành lang an toàn cho những người muốn di tản khỏi Afghanistan và nói: “Toàn bộ cộng đồng quốc tế đang trông đợi Taliban duy trì cam kết đó”.

Trong khi đó, Qatar cho biết, sân bay Kabul sẽ sớm mở cửa trở lại, và có khả năng mở ra một hành lang quan trọng cho những người Afghanistan đang tìm cách rời đi.