Một quan chức của Taliban nói rằng, phụ nữ không nên được phép chơi cricket. Trong môn cricket, họ có thể gặp phải tình huống không che được mặt và cơ thể.

Trang tin The Guardian dẫn lời Phó trưởng ủy ban văn hóa Taliban, ông Ahmadullah Wasiq ngày 8/9 cho biết, phụ nữ Afghanistan, bao gồm cả đội cricket nữ của đất nước, sẽ bị cấm chơi thể thao dưới thời chính phủ mới.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Wasiq nhìn nhận rằng, thể thao đối với phụ nữ được coi là không thích hợp và không cần thiết.

Ông nói: “Tôi nghĩ phụ nữ không nên được phép chơi cricket. Trong môn cricket, họ có thể gặp phải tình huống không che được mặt và cơ thể. Mà Hồi giáo không cho phép phụ nữ được lộ diện như vậy”.

Ông nhấn mạnh thêm rằng, với thời đại truyền thông, sẽ có ảnh và video, và mọi người có thể xem được cảnh đó. Do đó Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không cho phép phụ nữ chơi cricket và các môn thể thao khác”.

Trước đó, trong danh sách nội các của chính phủ mới cũng không có nhân vật nữ nào.

Trong khi, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan cho biết, vào hôm nay 9/9, hai trăm người Mỹ và những người nước ngoài khác còn kẹt lại Afghanistan sẽ được phép di tản khỏi nước này trên các chuyến bay thuê bao từ Kabul.

Đây là một trong những chuyến bay quốc tế đầu tiên cất cánh từ sân bay Kabul kể từ khi Mỹ và đồng minh hoàn thành kế hoạch rút quân vào ngày 31/8.

Theo Đặc phái viên này cho biết, phía Mỹ đã gây sức ép buộc Taliban phải cho các máy bay cất cánh.