Sự việc hợp tác thương vụ quân sự giữa 3 nước Mỹ – Anh – Úc, sẽ khiến Pháp và Liên Minh Châu Âu buộc phải chọn giữa Washington hoặc Bắc Kinh.

Ngày 20/9, ông Joseph Siracusa, trợ giảng về ngoại giao quốc tế tại Đại học Curtin, nhận định, Pháp tức giận không phải vì mất dự án 90 tỷ đô, bởi con số này không có nhiều nghĩa lý đối với một nước lớn như thế.

Lý do chính, là vì thỏa thuận AUKUS là một bước tiến quan trọng trong việc chống lại Bắc Kinh, và sau bước đi leo thang căng thẳng này, Pháp và Liên Minh Châu Âu (EU) buộc phải chọn giữa Washington hoặc Bắc Kinh.

Theo ông Siracusa, cách hiệu quả nhất để răn đe hải quân của Trung Quốc là tấn công tàu ngầm. Và giờ đây, với tàu ngầm hạt nhân mới, Úc có thể đánh chìm hải quân Trung Quốc chỉ trong vòng 72 giờ, tức 3 ngày.

Úc đã trở thành 1 trong số ít những quốc gia có thể vận hành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân như các quốc gia Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp, Ấn Độ. Thêm vào đó, mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã ở thế căng thẳng lâu nay.

Cả Trung Quốc lẫn Pháp và EU đều đã bị qua mặt. Liên Minh Châu Âu vốn muốn đứng ở vị trí trung gian giữa Mỹ và Trung Quốc, bởi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của khối này. Vậy nên, họ đã nhiều lần gửi các tín hiệu trái ngược. Một bên cứng rắn hơn với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, một bên nhấn mạnh rằng không muốn cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

Theo ông Siracusa, thỏa thuận với Anh và Mỹ là lựa chọn duy nhất của Úc, bởi dự án tàu ngầm Úc giao cho Pháp đã đình trệ lâu và liên tục gia tăng chi phí, do Pháp không muốn chọc tức Bắc Kinh.