Lực lượng đặc biệt Guinea đã tổ chức một cuộc đảo chính vào Chủ nhật, bắt giữ Tổng thống và thông báo lệnh giới nghiêm trên toàn quốc “cho đến khi có thông báo mới” cũng như việc quân đội thay thế các thống đốc.

Vào hôm 5/9, Lực lượng đặc nhiệm Guinea đã tổ chức một cuộc đảo chính, bắt giữ Tổng thống, ông Alpha Conde và thông báo lệnh giới nghiêm trên toàn quốc.

Chỉ huy lực lượng này, đại tá Mamadi Doumbouya cho biết: “Chúng tôi đã quyết định giải tán chính phủ sau khi bắt giữ tổng thống”.

Ông Doumbouya cũng nói rằng biên giới trên bộ và trên không của Guinea đã bị đóng cửa và các thống đốc sẽ bị thay thế bởi người của quân đội.

Lực lượng đặc nhiệm Guinea đã tổ chức một cuộc đảo chính. (Ảnh: Getty Images)

Đại tá Doumbouya cáo buộc Tổng thống Conde đã không nỗ lực cải thiện nền kinh tế khiến nước này khủng hoảng triền miên.

Một nhà ngoại giao phương Tây giấu tên cho rằng tình trạng bất ổn phát khởi sau khi một chỉ huy cấp cao trong lực lượng đặc biệt bị sa thải. Việc này đã kích động một số thành viên của lực lượng này nổi dậy. Hiện chưa rõ tổng thống Conde bị giữ ở đâu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres đã lên án cuộc đảo chính và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Conde.


Đại diện cấp cao của EU, ông Josep Borrell, cũng lên tiếng: “Tôi lên án việc chiếm quyền bằng vũ lực tại Guinea và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Alpha Conde.”