Ngày 17/2, Tổng thống Biden cho biết, hiện đã có mọi dấu hiệu cho thấy Nga đang có kế hoạch xâm lược Ukraine trong vài ngày tới và chuẩn bị một cái cớ để biện minh cho việc này.

Theo Reuters, tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai miền Đông pháo kích vào một ngôi làng ở tỉnh Luhansk nước này. Theo thông tin, vụ tấn công đã khiến 3 người bị thương và một nhà trẻ bị hư hại.

Một nguồn tin trong chính phủ Ukraine cho biết, vụ tấn công này không phải trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn thông thường và “khá giống với một vụ khiêu khích”.

Còn Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi các nước đối tác “lập tức lên án” Nga vì “vi phạm thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine phủ nhận đã thực hiện hành động tấn công này. Phía ly khai đồng thời xác nhận đã khai hỏa về phía quân đội chính phủ Ukraine để đáp trả đợt bắn phá trước đó do lực lượng của Kiev thực hiện.

Về phần mình, chính phủ Ukraine bác bỏ cáo buộc này và nhấn mạnh “Dù các vị trí của chúng tôi bị tấn công bởi các loại vũ khí bị cấm, binh sĩ Ukraine không nổ súng đáp trả”.

Phương Tây đã từng cảnh báo Nga có thể lợi dụng lực lượng ly khai do mình hậu thuẫn để tung ra các chiêu thức gây hấn với Ukraine.

Nga trục xuất phó đại sứ Mỹ

Cùng ngày, Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga đã vô cớ trục xuất ông Bart Gorman, Phó đại sứ Mỹ tại Moscow. Theo thông tin, ông Gorman đã rời Nga từ tuần trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Hành động của Nga nhằm vào phó đại sứ của chúng tôi là vô cớ và chúng tôi coi đây là một bước leo thang căng thẳng và đang cân nhắc biện pháp đáp trả”.

Hiện phía Nga chưa đưa ra lý do cụ thể cho hành động này. Tuy nhiên, hồi tháng 12, Moscow nhận định rằng những nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ nào đã tại chức hơn ba năm nên trở về nhà.

Còn cơ quan đại diện Mỹ cho biết ông Gorman có thị thực hợp lệ và thực hiện nhiệm vụ ở Nga chưa đầy ba năm.

Washington cũng kêu gọi Moscow “chấm dứt trục xuất vô căn cứ các quan chức ngoại giao và nhân viên sứ quán Mỹ”. Phía Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Hơn bao giờ hết, đây là lúc hai nước chúng ta cần duy trì cán bộ ngoại giao để tăng cường liên lạc giữa hai chính phủ”.

Từ Khóa: