Có thể bạn đã nghe nói rằng đi chân trần tốt cho cơ thể, nhưng lợi ích cụ thể là gì thì dường như ít người biết chính xác.

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng khi cơ thể con người chạm vào đất, các chức năng sinh lý của cơ thể sẽ được ổn định; có tác dụng giảm viêm, giảm đau và áp lực; cải thiện giấc ngủ; lưu lượng máu và bạch huyết sẽ thông suốt hơn, đồng thời con người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Khi ngày càng có nhiều bằng chứng được đưa ra, liệu pháp “tiếp đất/ nối đất” (earthing/ grounding) đã được các bác sĩ áp dụng cho một số chứng bệnh khó chữa. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Bác sĩ châm cứu Cimone Kamei thường khuyên bệnh nhân sau khi điều trị nên đi bộ bằng chân trần tại bãi biển gần đó. Đối với một số bệnh nhân ung thư hoặc bệnh nhân thận bị phù nề nặng ở chân, ông sẽ điều hai nhân viên đưa bệnh nhân ra bãi biển, để họ ngồi trên bờ cát ẩm, rồi để bệnh nhân vùi chân hố cát, đắp cát lên trong vòng 20 phút. Điều này giúp triệu chứng phù thũng thuyên giảm, bệnh nhân có thể dễ dàng đi bộ trở về.

2. Bác sĩ Nhật Bản Hori Yasunori cũng là người thực hành liệu pháp “tiếp đất”. Dưới sự hướng dẫn của ông, nhiều bệnh nhân đã sử dụng tiếp đất để chữa các chứng bệnh khác nhau. Cuốn sách của vị bác sĩ này kể về trường hợp một phụ nữ bị viêm da dị ứng, khắp người bị mẩn đỏ, sưng tấy và mưng mủ.

Sau khi gặp bác sĩ Hori, cô bắt đầu chạm vào đất và đi chân trần hàng ngày, đồng thời bổ sung một số thực phẩm dinh dưỡng do bác sĩ gợi ý. Sau khoảng một tuần, các triệu chứng loét da của người phụ nữ này đã thuyên giảm, tốc độ tái tạo da cũng tăng nhanh. Dần dần, vùng da bị bệnh của cô bớt ngứa, vùng da sưng tấy cũng biến mất, sau 6 tháng thì các triệu chứng thuyên giảm rất nhiều.

Từ ​​thời cổ đại, con người đã được kết nối với Trái Đất

Một nghiên cứu được đồng xuất bản trên Tạp chí Explore: The Journal of Science & Healing vào năm 2020 bởi 6 chuyên gia bao gồm bác sĩ Cimone Kamei đã chỉ ra rằng, y tế dự phòng hiện đại nhấn mạnh vào dinh dưỡng, tập thể dục, điều tiết căng thẳng và các mối quan hệ, tuy nhiên lại bỏ sót liệu pháp “tiếp đất”. Trên thực tế, giống như cơ thể con người cần ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D, nó cũng cần hấp thụ năng lượng của trái đất để vận hành bình thường.

Bề mặt trái đất tích chứa điện năng âm vô hạn (điện tử tự do), cơ thể người là chất bán dẫn, khi da người tiếp xúc với mặt đất thì điện năng âm trên bề mặt sẽ tác động đến hệ thống điện sinh học bên trong cơ thể người. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi cơ thể con người được kết nối với Trái đất, nhiều chức năng sinh lý sẽ thay đổi, trở nên cân bằng và kiện toàn hơn.

Ảnh minh họa: Pixabay.

Trên thực tế, trong thời đại con người đi dép rơm, giày gai, giày đế da, những đôi giày làm bằng vật liệu tự nhiên này có thể dẫn điện sau khi thấm mồ hôi chân. Vì vậy, trong quá khứ, cơ thể người và Trái đất căn bản có sự tương thông. Nhưng từ sau khi nhân loại phát minh ra đế giày cao su, giày dép trở thành vật cách điện, cộng thêm sự thay đổi của môi trường sống, con người đi chân đất ngày càng ít đi, không còn ngồi và nằm trên sàn nhà. Cơ thể con người cũng dần mất liên kết với Trái đất.

Các chuyên gia chỉ ra rằng trạng thái cô lập với trái đất này có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự phổ biến của nhiều căn bệnh hiện đại. Tiếp đất là điều chỉnh lại trạng thái sai lầm này của thân thể người, khiến các chức năng sinh lý mất cân bằng trở lại đúng hướng, và bệnh cũng được hóa giải một cách tự nhiên.

Vậy làm thế nào để kết nối với Đất? Rất đơn giản, bạn chỉ cần ra ngoài trời nhiều hơn, ngồi dưới cây, đi bộ trên bãi biển, đi chân trần tiếp đất (tiếp xúc với đất, cát, cỏ và mặt đất nói chung), nằm trên đất. Nếu có thể, hãy thử đi chân trần trong nửa giờ hoặc sử dụng thảm tiếp đất và đánh giá xem có bất cứ sự khác biệt nào trong cơ thể bạn không.

Dưới đây là một số lợi ích của việc Tiếp đất

Trái đất là một loại thuốc giảm đau, chống viêm tự nhiên

Trong hai thập kỷ, các nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện rằng, kết nối với đất có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm giảm thậm chí là loại bỏ chứng viêm mãn tính. Viêm mãn tính là nguyên nhân phổ biến hoặc yếu tố làm trầm trọng thêm các bệnh mãn tính khác nhau, lão hóa và đau đớn.

Các chuyên gia tin rằng, nếu con người có thể coi việc tiếp đất như một thói quen sống, các bệnh nan y này sẽ giảm bớt.

Nghiên cứu lâm sàng của bác sĩ William Amalu

Từ ​​năm 2004 đến 2005, bác sĩ chỉnh hình William Amalu đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp tiếp đất, theo dõi 20 trường hợp điều trị cho bệnh nhân bằng thiết bị nối đất (các tấm dẫn điện hoặc miếng dán điện cực gắn với mặt đất ngoài trời).

Tiến sĩ Amalu đã sử dụng máy chụp nhiệt (thermography) để phân tích tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bệnh nhân, đồng thời đánh giá chỉ số đau của bệnh nhân. Ngoài ra, ông cũng thu thập ý kiến ​​của bệnh nhân.

Kết quả thực nghiệm cho thấy, các triệu chứng đau và viêm của bệnh nhân bị viêm cấp tính hoặc mãn tính được cải thiện rất nhiều chỉ trong một thời gian rất ngắn sau khi thực hành liệu pháp tiếp đất.

Một trường hợp đặc biệt đáng chú ý là một bệnh nhân bị sưng đầu gối trong 18 năm đã hồi phục gần như hoàn toàn sau liệu pháp tiếp đất.

Người phụ nữ 33 tuổi bị thương ở đầu gối phải khi tập thể dục năm 15 tuổi. Từ đó đến nay, đầu gối của cô sưng đau, đi lại hơi khập khiễng. Cô không thể đứng lâu, ngay cả việc đơn giản như lái xe cũng làm cho các triệu chứng của cô trở nên tồi tệ hơn. Trong suốt 18 năm, cô đã đi khám bệnh hết lần này đến lần khác và tập vật lý trị liệu nhưng không mấy thành công.

Khu vực viêm nặng (màu đỏ) ở đầu gối bệnh nhân đã trở nên khỏe mạnh hơn sau khi tiếp đất (ảnh chụp màn hình Ultimate Longevity).

Nửa giờ sau khi bệnh nhân tiếp đất, hình ảnh nhiệt cho thấy phần đầu gối bị viêm nặng của cô đã thuyên giảm nhẹ. Sau 6 ngày điều trị, cơn đau của cô đã giảm đi một nửa, cô đã có thể đứng lâu hơn trước.

Bốn tuần sau, người phụ nữ cho biết cơn đau đã giảm thiểu và cô ấy có thể chơi bóng đá. Nửa năm sau, người phụ nữ đã có thể tham gia cuộc thi marathon và hoàn thành nửa cuộc thi. Cô nói rằng đây là điều mà trước đây cô chưa từng mơ tới.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sống thêm được 5 năm sau khi tiếp đất

Cuốn sách “Tiếp đất : Khám phá sức khỏe quan trọng nhất từ ​​trước đến nay” (Earthing: The Most Important Health Discovery Ever!) do ông Clinton Ober, người tiên phong trong nghiên cứu liệu pháp tiếp đất là đồng tác giả đã ghi lại nhiều câu chuyện về lợi ích của việc tiếp đất.

Trong đó có trường hợp một cụ già bị viêm khớp dạng thấp nặng, tay chân bị biến dạng nghiêm trọng. Do viêm nhiễm quá mức, ông hầu như không thể cử động và đau đớn cả ngày. Khi đó, thời gian sống của ông dự kiến ​​chỉ còn chưa đầy nửa năm. Ông Ober đã cho cụ già sử dụng bộ đệm tiếp đất.

Sau khoảng mười ngày, ông lão cảm thấy khỏe hơn và có thể đứng dậy đi lại. Một năm sau, tình trạng của ông cụ đã khá hơn rất nhiều, các bộ phận bị viêm đã giảm bớt, và ông có thể làm một số việc nhà. Sau đó cụ ông đã có thể sống thêm năm năm.

Trái đất là chất chống đông máu tự nhiên

Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác của việc tiếp đất là nó làm giảm độ nhớt của máu và cải thiện lưu lượng máu.

Năm 2008, nhà nghiên cứu Stephen T. Sinatra đã mời 12 người bạn đến nhà mình để làm thí nghiệm, xem liệu tiếp đất có ảnh hưởng đến máu hay không. Trước khi thí nghiệm, mỗi người được lấy máu, sau đó sử dụng tấm dán nối đất trong 40 phút, rồi lại lấy máu.

Sinatra sau đó quan sát các mẫu máu bằng kính hiển vi và nhận thấy rằng, các mẫu máu trước khi tiếp đất đều nhầy nhụa, các tế bào hồng cầu đông lại thành từng cục. Sau khi tiếp đất, các tế bào hồng cầu phân tán và trong suốt.

Hình ảnh cho thấy hồng cầu của 3 đối tượng. Bên trái là trước khi tiếp đất, các tế bào hồng cầu đều bị ngưng kết. Bên phải là 40 phút sau khi tiếp đất, các tế bào hồng cầu phân tán rõ ràng (ảnh: chụp màn hình Groundology).

Vài năm sau, Tiến sĩ Sinatra và một số nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu chính thức khẳng định thêm rằng, việc tiếp đất làm tăng đáng kể tiềm năng zeta của các tế bào hồng cầu. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung vào năm 2013.

Tiếp đất giúp giải tỏa căng thẳng

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng, tiếp đất có thể cân bằng hormone căng thẳng (cortisol). Từ đó làm giảm căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ.

Vào năm 2004, bác sĩ gây mê Maurice Ghaly và những cộng sự đã công bố một nghiên cứu với 12 đối tượng bị mất ngủ, đau đớn và căng thẳng, và cho họ ngủ trên đệm tiếp đất mỗi đêm.

Kết quả cho thấy 11/12 người đi vào giấc ngủ dễ hơn, 5/6 phụ nữ ít có cảm giác nóng trong người. 9/12 người cảm thấy được giải tỏa và nhiều năng lượng hơn cũng như ít các cảm giác tiêu cực, trầm cảm v.v.

Ảnh chụp màn hình Binature.

Có rất nhiều ví dụ trên khắp thế giới chứng minh rằng liệu pháp tiếp đất đem lại những lợi ích nhất định, và danh sách này cứ tiếp tục tăng thêm.

Tác động của Trái đất lên cơ thể con người là gần như toàn diện, có thể thấy mối liên hệ giữa con người và Trái Đất quan trọng như thế nào. Wendy Menigoz, một bác sĩ mát-xa nói rằng “Tiếp đất cũng quan trọng như nước uống, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không khí trong lành và một chế độ ăn uống tốt.”

Bà đã từng chứng kiến ​​nhiều bệnh nhân cải thiện tình trạng sau khi tiếp đất, có bệnh nhân đau đầu, đau lưng, đau bụng kinh, huyết áp cao, viêm cân gan chân, viêm khớp dạng thấp, đau cơ xơ hóa v.v. Bà nói, một số bệnh về cơ bản là không thể dùng y học chữa khỏi nhưng có thể được đảo ngược thông qua việc nối đất.

Tiếp đất là một liệu pháp đơn giản và không tốn kém, bạn không phải thay đổi bất cứ điều gì, không đòi hỏi nỗ lực hoặc cố gắng. Ngay cả khi ở trong nhà, bạn có thể sử dụng thiết bị tiếp đất để nằm, làm việc hoặc ngủ.

Tất nhiên, nếu bạn có thời gian rảnh rỗi, tốt nhất là bạn nên đi ra ngoài và chạm vào trái đất trực tiếp. Cởi giày và tất, đi dạo trên bãi cỏ, trên các con suối hoặc trên bãi biển, hoặc ngồi nghỉ ngơi, vừa tiếp đất, vừa phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời tiếp nhận năng lượng của trời đất, một mũi tên trúng hai mục tiêu, đó là một ý tưởng tuyệt vời.

Theo Epochtimes