Vào ngày 12 tháng 1, TT Trump tái xuất trong một bài phát biểu tại Alamo, một nơi rất, rất đặc biệt ở Texas.

Tại sao ông lại lựa chọn Alamo? Ông đang muốn gửi thông điệp gì? Xin mời quý vị cùng tìm hiểu cùng chúng tôi.

TT Trump đã nói gì trong lần tái xuất đầu tiên?

TT Trump có mặt ở đây để ăn mừng việc hoàn thành bức tường biên giới dài 450 dặm ở biên giới phía nam. 

Trong bài phát biểu, ông nói rằng quyền tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ hiện đang bị tấn công rất lớn. ông chỉ trích các lực lượng cánh tả vì đã chặn Twitter và Facebook của mình. 

TT Trump tiếp tục nói rằng Tu chính án thứ 25 sẽ không đe dọa được ông một chút nào. Và ông Biden nên cẩn thận. Điều này sẽ phản lại họ và họ nên cẩn thận với những gì mình muốn làm. Ông Trump chỉ trích rằng việc luận tội vô lý này là một cuộc săn phù thủy và gây ra rất nhiều đau khổ cho người dân Mỹ. Đối với Hoa Kỳ, điều này rất nguy hiểm, đặc biệt là vào thời điểm mong manh này.

Ông cũng đề cập đến sự cố ở Điện Capitol, ông nói rằng chúng tôi tôn trọng truyền thống của nước Mỹ, không đi ngược lại truyền thống. Không phải bạo loạn.

Bài phát biểu của TT Trump chủ yếu nói về khó khăn trong việc thiết lập bức tường biên giới. Trước đây chính phủ luôn đau đầu vì vấn đề Biên giới phía Nam mà không giải quyết được, năm 2010, chính phủ Hoa Kỳ lúc đó cũng nói là sẽ xây 1 bức tường, nhưng nó đã không được thực hiện. Ông hy vọng rằng chính phủ tiếp theo sẽ không phá bỏ bức tường biên giới, bởi bức tường này đã đóng một vai trò rất lớn trong việc chống lại nạn nhập cư bất hợp pháp, ma túy, và tội phạm. Nhờ nó, chính phủ đã thu giữ hàng triệu bánh ma túy và trục xuất hơn 20.000 tội phạm. . Hơn nữa, nó đã giúp giảm bớt gánh nặng cho Hoa Kỳ và mang lại nhiều việc làm hơn. Trong đại dịch COVID-19 này, trong khi Mexico trở thành quốc gia láng giềng bị thiệt hại rất lớn thì bang Texas của Mỹ lại giảm thiểu được nguy cơ.

TT Trump cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Tổng thống Mexico và sử dụng 27.000 binh sĩ để canh giữ biên giới Mỹ – Mexico. Ngoài ra, các nguồn nhập cư bất hợp pháp khác ở miền Nam là ba quốc gia Honduras, Ecuador và El Salvador vẫn đang chịu áp lực từ việc TT yêu cầu ngừng hỗ trợ tài chính. .

TT Trump nhấn mạnh việc Biden đã tuyên bố phá bỏ bức tường, điều này sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của Hoa Kỳ. 

Chúng ta biết rằng, TT Trump đã dành những nỗ lực to lớn cho sự an toàn người dân trong bốn năm qua. Ông là một trong những vị tổng thống hiếm hoi đã thực hiện gần như 90% lời hứa của mình.

Ông hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ bình tĩnh, ông không muốn hỗn loạn, trong trường hợp ở Quốc hội, ông cũng không muốn xảy ra bạo lực, và ông hi vọng vào luật pháp và trật tự được thực thi.

Một câu hỏi được đặt ra, TT Trump lựa chọn địa điểm phát biểu về biên giới Mỹ-Mexico rất đặc biệt, Alamo, đây là một địa điểm rất nổi tiếng trong lịch sử. Nó mang theo thông điệp gì?

Tại sao lại lựa chọn Alamo?

Đối với người Texas, đã có trận chiến diễn ra ở Alamo, có người nói rằng tầm quan trọng và tính biểu tượng của cuộc chiến này có thể so sánh với sự kiện Trân Châu Cảng năm 1941.

Khi đó, người dân Texas tuyên bố độc lập, đích thân tổng thống Mexico dẫn quân đến đàn áp, đồng thời ra lệnh tàn nhẫn, tận diệt tu binh. Mặc dù tổng tư lệnh quân đội Texas, và sau này là tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Texas, Sam Houston, rất khâm phục lòng dũng cảm của người bản xứ Alamo, ông không muốn để mất quân vì chiến đấu với quân đội Mexico quá hùng mạnh và quyết định từ bỏ pháo đài. Vào cuối tháng 2 năm 1836, 3.000 lính Mexico và 200 dân quân Texas ở Alamo đã mắc kẹt ở Texas trong 13 ngày. Nghĩa quân Texas thiếu thốn quần áo, lương thực, đạn dược, khi đó, các tướng lĩnh của Alamo giữ vai trò bảo vệ thành phố đã kêu gọi mọi người về việc mở một con đường sinh tử. Kết quả là không trừ một ai, tất cả mọi người đều chiến đấu. 200 người này đã chiến đấu đến giây phút cuối cùng, tất cả đều hy sinh, nhưng họ đã quét sạch quân địch mạnh gấp 10 lần họ. Sự hy sinh của những chiến binh này đã gây chấn động cho những người đang chiến đấu khác ở Texas. Ba tuần sau, 800 dân quân Texas đã đánh bại hơn 1.600 lính Mexico, đồng thời bắt sống vị tướng lãnh đạo lúc bấy giờ – Tổng thống Mexico Antonio. Sau đó, nền độc lập được tuyên bố, và đây là lý do vì sao lá cờ của  texas chỉ có một ngôi sao đơn độc.

Trận chiến Alamo nổi tiếng lịch sử vì đó là sự phản công lật ngược thế trận ngoạn mục với sự chênh lệch lực lượng quá lớn. Giờ đây nó đã trở thành tinh thần Mỹ và được người Mỹ coi là “biểu tượng của lòng dũng cảm và sự hy sinh theo ý chí tự do”. Có lẽ vì vậy  mà TT Trump đã lựa chọn nơi này, để truyền tải một thông điệp tới những chiến binh yêu nước, yêu nền cộng hoà, vẫn giữ nguyên ngọn lửa đấu tranh cho tự do. 

Nếu liên hệ với tình hình thực tế, thì TT Trump và những chiến binh dũng cảm bên cạnh ông đang nằm giữa vòng vây, muốn thoát khỏi nó, chỉ có 1 con đường sinh tử duy nhất. Điều đó đòi hỏi lòng dũng cảm và hy sinh, giống như những gì mà các chiến binh Alamo đã đi vào lịch sử.

Và bây giờ, chúng ta cùng xem, vòng vây của TT Trump và đội ngũ của ông là những gì.

Deutsche Bank tuyên bố chấm dứt quan hệ kinh doanh với Trump

CBC NEWS hôm 13/1 đưa tin, gã khổng lồ trong lĩnh vực ngân hàng “Deutsche Bank” của Đức sẽ chấm dứt quan hệ kinh doanh với Tổng thống Trump sau Ngân hàng Signature Bank. Tin tức đã được xác nhận bởi hai người trong ngân hàng.

Tuy nhiên, do một số khoản vay chưa hoàn thành nên vẫn sẽ có một số quan hệ giữa ngân hàng và TT.

Từ những năm 1990, Deutsche Bank  đã có quan hệ làm ăn với Trump, ngân hàng  đã cho trump vay khoảng 2 tỷ USD.

Thành phố New York xem xét chấm dứt hợp đồng thương mại với TT  Trump

Theo The Hill, thành phố New York đang xem xét việc chấm dứt hợp đồng thương mại với TT Trump vì có liên quan đến vụ bạo động tại Quốc hội vào tuần trước.

Hôm 12/1, người phát ngôn của Thị trưởng New York, Laura Feyer, cho biết trong một tuyên bố rằng thành phố đang “xem xét liệu có cơ sở pháp lý hay không” để ngừng hợp đồng với TT Trump. .

Giuliani bị hiệp hội kiểm duyệt

Tại New York, Hiệp hội Luật sư lớn nhất quốc gia, Hiệp hội Luật sư New York hôm 11/1 đã thông báo rằng họ sẽ xem xét có nên khai trừ luật sư của Tổng thống Trump Rudy Giuliani khỏi hiệp hội hay không vì cáo buộc “kích động” trong bài phát biểu trước Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Về việc này, ông Giuliani chưa nhận được thông báo điều tra. Ông ấy không phải là mục tiêu trả thù duy nhất. Kể từ ngày 6 tháng 1, nhiều thành viên trong đội TT Trump và những người ủng hộ họ đã bị thanh trừng bởi các công ty công nghệ cao và các đơn vị cá nhân.

Cuộc đấu tố bắt đầu ở Mỹ

FBI khuyến khích, kêu gọi công chúng tố cáo thân nhân và bạn bè của những người tham gia cuộc biểu tình, kết hợp với chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông cánh tả, công chúng và giới chủ  trên khắp nước Mỹ đang “rục rịch” tố cáo đồng nghiệp và thậm chí là người thân của họ.

Theo Wall street , Ủy viên Cảnh sát thành phố New York  đã xác nhận rằng họ đang điều tra ít nhất một sĩ quan cảnh sát tham gia cuộc biểu tình ở Washington DC.

Theo đài truyền hình NBC, Sở Cứu hỏa New York đã bàn giao cho FBI danh sách các thành viên trong tổ chức của họ đã tham gia cuộc biểu tình hôm 6/1.

Giám đốc điều hành Parler: Tôi bị đe dọa và không thể về nhà

Là một công ty phi đảng phái, Parler đã trở thành nơi ẩn náu cho những người ủng hộ Trump và những người khác đã bị Facebook, Twitter bịt miệng.

CEO của parler cho biết: “Mọi người đang đe dọa cuộc sống của tôi.” “Tôi không thể về nhà tối nay. 

Có thể thấy rằng, tất cả các hướng tấn công của cánh tả gói gọn bằng 3 phương pháp:

-Vắt kiệt tài chính

-Huỷ hoại thanh danh

-Đe doạ đàn áp.

Và không lạ gì khi, Tất cả những thủ pháp này này đã được Bắc Kinh thực hiện trong mấy chục năm cầm quyền. Và nay nó được tái hiện toàn bộ trong xã hội Mỹ. 

Điều này phơi bày cho người dân Mỹ thấy được rằng, việc cắm rễ thâm sâu của TQ vào chính trị, xã hội, kinh tế Hoa Kỳ  đã đến mức độ nào.

Một cách khéo léo, TT Trump đã gửi thông điệp này tới tất cả những chiến binh yêu nước chân chính. Nhớ về lịch sử và lấy lịch sử làm bài học giáo huấn, sẽ không có tự do khi không chiến đấu vì nó.

Ngọc Nhi

Tham khảo nguồn:

https://www.newsweek.com/parler-ceo-john-matze-life-threatened-cant-go-home-1560767

https://www.wsj.com/articles/nypd-investigates-whether-officer-participated-in-attack-on-capitol-11610391436

https://www.nbcnews.com/business/business-news/trump-s-top-bankers-deutsche-banks-signature-cut-future-ties-n1253895