Các nhà chức trách Sri Lanka hôm qua (21/4) đã trục xuất một con tàu đi vào cảng Hambantota, chở một lô vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc mà không khai báo. 

Hội đồng Kiểm soát Năng lượng Hạt nhân của Sri Lanka cho biết đã yêu cầu con tàu vi phạm quy định này phải rời khỏi Sri Lanka ngay lập tức. Con tàu xuất phát từ Rotterdam, Hà Lan nhưng giới chức không cho biết nó sẽ tới điểm đến nào ở Trung Quốc. Phía Sri Lanka còn nói rằng chỉ huy tàu đã không cho phép hải quan của nước này lên kiểm tra.

Lãnh đạo phe đối lập của Sri Lanka, ông Sajith Premadasa đã yêu cầu một cuộc điều tra về vụ việc, mô tả đây là một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng.

Cảng Hambantota, cách thủ đô Colombo khoảng 260 km về phía nam, gần các tuyến đường vận chuyển trọng điểm của Ấn Độ Dương.

Hồi năm 2017, Chính phủ Sri Lanka đã phải cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm sau khi không thể hoàn trả 1,4 triệu USD mà họ đã vay từ Bắc Kinh để xây dựng cảng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai Con đường mà hai bên đã ký kết.