Các bệnh nhân tử vong tại Ấn Độ đa số đều có biểu hiện sốt cao, mất nước và giảm đột ngột số lượng tiểu cầu, trong khi những người khác có các triệu chứng sốt xuất huyết.

Theo trang tin của Nga, một loại sốt bí ẩn đã khiến 68 người tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ thiệt mạng trong một tuần. Điều đáng chú ý, 40 ca tử vong là trẻ em.

Hầu hết bệnh nhân tử vong đều bị sốt cao, mất nước và giảm đột ngột số lượng tiểu cầu, trong khi những người khác có các triệu chứng sốt xuất huyết.

Theo ông Manish Asija, một thành viên của hội đồng lập pháp của tiểu bang: “Ngập úng, điều kiện kém vệ sinh là những lý do đằng sau sự lây lan của dịch bệnh”.

Tại một bệnh viện địa phương, có đến 135 người đang vật lộn với tử thần và 70 trong số đó là trẻ em. Theo các quan chức y tế, xét nghiệm cho thấy các ca bệnh này không liên quan đến Covid-19.

Còn tại Nga vào Hôm 30/8, chính phủ đã cảnh báo về khả năng gia tăng các ca nhiễm virus Tây sông Nile vào mùa thu năm nay vì nhiệt độ ôn hòa và lượng mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho loại muỗi mang mầm bệnh này.

Bắt nguồn từ Châu Phi, virus này đã lây lan sang Châu u, Châu Á và Bắc Mỹ, chủ yếu lây qua muỗi đốt và có thể dẫn đến một loại bệnh thần kinh gây tử vong ở người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong 20% trường hợp, virus này gây ra bệnh sốt Tây sông Nile. Nó có liên quan đến virus Zika, sốt xuất huyết và sốt vàng da.

WHO nói rằng không có vaccine nào kháng lại virus này ở người mặc dù có một loại vaccine dành cho ngựa.