Sở Y tế cho biết, một số địa phương chăm sóc F0 tại nhà hiệu quả, trong khi, một số nơi chưa thực hiện đúng hướng dẫn, làm ảnh hưởng đến hiệu quả chăm sóc và điều trị. Do đó, yêu cầu Tp. Thủ Đức và các quận, huyện khác phải quản lý chặt chẽ F0 tại nhà.

Cụ thể, khi xác nhận được trường hợp F0, cần gửi ngay danh sách mới phát hiện về các Trạm y tế hoặc Trạm y tế lưu động để thực hiện chăm sóc F0. Sau đây là 4 chăm sóc F0 tại nhà:

Bước 1: Ghi đầy đủ thông tin địa chỉ nhà, số điện thoại của F0 và người thân trong gia đình.

Bước 2: Phát túi thuốc điều trị Covid-19 gồm gói thuốc A và B. Hướng dẫn cho F0 biết về chương trình tham gia thử nghiệm thuốc điều trị Molnupiravir, nếu chấp nhận tham gia thì ký vào phiếu chấp thuận, đồng thời phát gói thuốc C.

Ở bước này, thì gói thuốc C là thuốc kháng virus hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3, do đó khi bệnh nhân cần đọc kỹ cam kết và đồng ý sử dụng thì mới ký. Thuốc không dùng cho người suy gan, suy thận, viêm tuỵ cấp và mãn, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú…

Bước 3: Xác định xem bệnh nhân đủ điều kiện cách ly tại nhà hay tập trung. Hướng dẫn F0 tự theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày (ghi sổ tay, hoặc khai báo y tế điện tử).

Buớc 4: Để lại các số điện thoại cho F0 khi cần gọi trợ giúp.

Sở Y tế yêu cầu cơ sở y tế phải đảm bảo cung cấp số điện thoại và tiếp nhận cuộc gọi của F0 hoặc người thân 24/7, cần chủ động gọi điện hỏi thăm tình trạng sức khoẻ của F0 hoặc quản lý qua khai báo y tế.

Trước đó, vào ngày 2/9, Sở Y tế TP cho biết, đang hướng tới việc tuyển dụng và trả lương cho nhóm nhân lực là F0 khỏi bệnh, để tham gia chăm sóc người bệnh Covid-19 đang điều trị, giúp nhân viên y tế tập trung vào chuyên môn. Đây là nguồn nhân lực rất quý. Bởi vì sau khi phục hồi những người này đã có nồng độ kháng thể trong cơ thể và miễn nhiễm tạm thời với virus.