Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết ngày 13/6, kho vũ khí hạt nhân toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới, đánh dấu sự tăng trưởng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh. 

Theo cơ quan này, việc Nga xâm lược Ukraine và sự ủng hộ của phương Tây đối với Kiev đã làm gia tăng căng thẳng giữa 9 quốc gia có trang bị vũ khí hạt nhân trên thế giới, bao gồm Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Triều Tiên và Pakistan.

Tiến sĩ Wilfred Wan tại Viện cho biết: “Tất cả các quốc gia có vũ khí hạt nhân đều đang gia tăng hoặc nâng cấp kho vũ khí của họ và hầu hết bọn họ đều đang mài giũa luận điệu về hạt nhân và vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược quân sự của nước mình. Đây là một xu hướng rất đáng lo ngại.”

Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với tổng cộng 5.977 đầu đạn. Mỹ và Nga sở hữu hơn 90% số đầu đạn của thế giới. Trung Quốc đứng thứ 3 với 350 đầu đạn. 

Chủ tịch Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, đồng thời là cựu Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cũng đã lên tiếng cảnh báo: “Mối quan hệ giữa các cường quốc trên thế giới đã xấu đi hơn vào thời điểm mà nhân loại và hành tinh phải đối mặt với một loạt các thách thức chung sâu sắc và cấp bách mà chỉ có thể giải quyết bằng hợp tác quốc tế”.

Theo Reuters

Xem thêm: