Việc chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố dữ liệu nằm trong nỗ lực tái khởi động đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, vốn bị đình trệ dưới thời người tiền nhiệm.

Ngày 5/10, Bộ ngoại giao Mỹ công bố tính đến cuối tháng 9/2020, nước này duy trì 3.750 đầu đạn hạt nhân kích hoạt và chưa kích hoạt, giảm 55 đầu đạn so với năm 2019 và giảm 72 đầu đạn so với năm 2017.

Đây cũng là số lượng thấp nhất kể từ khi kho dự trữ hạt nhân của Mỹ đạt đỉnh vào năm 1965, với tổng số 31.255 đầu đạn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Hiện, Mỹ còn có khoảng 2.000 đầu đạn hạt nhân đã hết hạn đang chờ tháo dỡ.

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Mỹ nối lại công bố số lượng đầu đạn hạt nhân mà nước này đang có, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump không công bố dữ liệu này.

Việc chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố dữ liệu nằm trong nỗ lực tái khởi động đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, vốn bị đình trệ dưới thời người tiền nhiệm.

Đầu năm nay, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết Nga có 6.255 đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc có 350, Anh có 225 và Pháp có 290. Ba nước Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên gộp lại có khoảng 460 đầu đạn.

Mỹ ngưng cấp vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc

Tờ Reuters ngày 5/10 đưa tin, Cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân của Mỹ vào tháng trước, đã đình chỉ việc vận chuyển vật liệu phóng xạ và đồng vị hydro được sử dụng trong các lò phản ứng, cho Tập đoàn Điện hạt nhân Tổng hợp Trung Quốc, CGN. Điều này phản ánh những lo ngại của Washington, về việc Trung Quốc tích trữ vũ khí hạt nhân.

Nhà Trắng đã xác định rằng việc đình chỉ là “cần thiết để thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và để tăng cường quốc phòng và an ninh chung của Hoa Kỳ”.

Động thái mới này là sự tiếp nối việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát, được chính quyền ông Trump thiết lập vào năm 2018 đối với các lô hàng công nghệ hạt nhân dân sự xuất khẩu sang Trung Quốc. Hoa Kỳ quan ngại chúng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự hoặc các mục đích trái phép khác.

CGN đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vào tháng 8/2019 với cáo buộc, về nỗ lực thâu tóm công nghệ và vật liệu tiên tiến của Hoa Kỳ, để chuyển sang sử dụng với mục đích quân sự ở Trung Quốc.

Trong một báo cáo trước Quốc hội năm ngoái, Lầu Năm Góc ước tính rằng trong 10 năm tới, Trung Quốc ít nhất có thể tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân hiện có là 200.