Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam gần đây xuất hiện tình trạng người bệnh không có triệu chứng, đi khám thì mới biết mình bị nhiễm virus Vũ Hán, vì có những trường hợp chủ quan hơn nghĩ bản thân không có biểu hiện gì nên cũng không đi xét nghiệm. Kết quả là khi được test Covid-19 thì đã bị nhiễm. Vấn đề này cũng khiến ngành y tế Việt Nam và thế giới nói chung đều bó tay, do các chủng virus biến đổi liên tục khó mà lường trước được.

Sáng nay ngày 18/6, Bộ Y tế thông tin, Việt Nam có thêm 81 ca nhiễm Covid-19 gồm 60 ca tại TP. HCM và 21 ca ở Bắc Giang.

Như vậy tính 6h sáng nay, Việt Nam có 12.231 ca nhiễm và 61 ca tử vong.

HCDC khuyến cáo: ‘Nên xem người đối diện như F0’

Vnexpress ngày 18/6 dẫn lời Bác sĩ HCDC khuyến cáo, thời gian này thành phố phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới với số lượng nhiễm bệnh cao, vì vậy, mỗi người dân nên xem người đối diện như F0, trong giai đoạn mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng.

Bác sĩ này cho biết, những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể một ngày nào đó họ trở thành F0, hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho người xung quanh, vậy nên trong thời gian này hãy coi họ thành F0 để thực hiện phòng dịch.

Hơn 10 ngày qua, mỗi ngày Tp. HCM đều phát hiện những trường hợp nhiễm virus Vũ Hán mới thông qua khám sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng và có những chuỗi lây nhiễm qua lại vài chu kỳ.

Cũng một thông tin liên quan đến dịch bệnh, tại Hà Nội tìm người đi trên chuyến bay liên quan bệnh nhân Covid-19

CDC Hà Nội tối 17/6 phát đi thông báo tìm người trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đi trên chuyến bay QH0224 của hãng hàng không Bamboo Airways từ TPHCM về Hà Nội, hạ cánh vào trưa ngày 14/6 tại sân bay Nội Bài.

Theo đó, bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán, sinh năm 1976 (BN11797) có địa chỉ tại khu Mường Định, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Bệnh nhân nhập cảnh từ Malaysia về đến Sân bay Cần Thơ được đưa đi cách ly tập trung tại Ban chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang từ 6/5. Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, ngày 14/6, bệnh nhân từ TP. HCM bat về Hà Nội trên chuyến bay số hiệu QH0224. Ngày 16/6, bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.