Cuối năm 2021, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, người đại diện Công ty Tập đoàn Đầu tư công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) với số vốn điều lệ 500 nghìn tỷ đồng, đã thông báo giải thể doanh nghiệp.

Thông báo giải thể công ty được Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đăng tải sau đó một tuần. Lý do giải thể được nêu ra là các cổ đông không thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua như nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký lần đầu.

VnExpress đưa tin, công ty Tập đoàn Đầu tư công nghệ Tự động Toàn cầu (gọi tắt là Công ty Toàn Cầu) thành lập cuối tháng 5/2021 với ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy tính. Công ty không tên tuổi này đăng ký vốn điều lệ 500 nghìn tỷ đồng, vượt xa quy mô vốn các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Hoà Phát, Vietcombank v.v. Trên thực tế, nếu góp đủ, mức vốn này sẽ tương đương 6% GDP Việt Nam năm 2021.

Chia sẻ hồi đầu tháng 6/2021, ông Quốc Anh khẳng định đã cân nhắc rất kỹ trước khi ra quyết định đăng ký số vốn này và không có sự nhầm lẫn.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh sinh năm 1986 và hiện sinh sống tại Sài Gòn. Mặc dù đăng ký địa chỉ “siêu doanh nghiệp” tại tòa nhà Bitexco Financial Tower nhưng thực tế, ông Quốc Anh làm việc tại một ngôi nhà cấp 4 nhỏ ở TP.Thủ Đức.

Tờ Dân Trí dẫn Luật Doanh nghiệp cho biết, luật pháp hiện hành phép các cổ đông được tự do đăng ký vốn góp khi thành lập doanh nghiệp. Trong thời hạn 90 ngày sau khi thành lập pháp nhân, doanh nghiệp sẽ phải giảm vốn điều lệ nếu các cổ đông không góp vốn đúng cam kết.

Tuy nhiên, với trường hợp công ty của ông Quốc Anh, mặc dù đã qua thời hạn trên, doanh nghiệp vẫn không giảm vốn điều lệ dù cổ đông không góp đủ vốn như đăng ký.

Xem thêm: