Dân Trí ngày 6/4 đưa tin, ông Vũ Anh Minh – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam – cho biết, giới đường sắt đang nói về hệ thống tàu liên vận quốc tế chạy xuyên biên giới Việt Nam – Trung Quốc – châu Âu và gọi đó là “con đường tơ lụa” thứ 2 trên thế giới.

Theo ông Minh, Việt Nam đang sử dụng đường biển để vận chuyển hàng hóa quốc tế, và thời gian vận chuyển thường dài gấp đôi so với đường sắt.

Trong khi có, có những loại hàng hóa không thể đảm bảo chất lượng nếu vận chuyển quá lâu. Cho nên, nếu vận chuyển bằng đường sắt, thời gian có thể giải quyết được nhanh chóng và giá thành thấp hơn vận chuyển đường biển.

Nhược điểm là đường sắt Việt Nam chưa kết nối được đồng bộ với đường sắt quốc tế. (Ảnh: Gettyimages)

Tuy nhiên, nhược điểm là đường sắt Việt Nam chưa kết nối được đồng bộ với đường sắt quốc tế. Vì vậy, đường sắt Việt Nam cực kỳ bị hạn chế. Ngoài ra, một điều đáng tiếc là đường sắt khổ tiêu chuẩn 1m của Việt Nam không đồng bộ với hệ thống đường đôi khổ 1.435m của các nước.

Do đó, trước mắt cần phải nâng cấp hệ thống đường sắt, nhưng đây vẫn còn là bài toán khó đối với Việt Nam.

Dự án này rất có thể sẽ đưa Việt Nam tham gia vào Sáng kiến Một vành đai, Một con đường mà Trung Quốc đã thúc đẩy triển khai từ năm 2017. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quốc tế đã cảnh báo về bẫy nợ của Trung Quốc khi các khoản cho vay của nước này đã trở thành gánh nặng với nhiều quốc gia tham gia.