Ngày 19/1, Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) công bố 3 ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại Sài Gòn. Cả 3 trường hợp đều liên quan 1 người nhập cảnh và đã được báo cáo tới Sở Y tế TP HCM.

Cụ thể, Vnexpress đưa tin, ngày 15/1, Bệnh viện 30/4 tiếp nhận một số mẫu xét nghiệm nhanh dương tính Covid-19 do một phòng khám tư nhân chuyển đến để xét nghiệm PCR. Nhân viên phòng xét nghiệm phát hiện ba mẫu bệnh phẩm có gene S bất thường, nên gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM giải trình tự gene virus. Chiều 18/1, kết quả cho thấy 3 mẫu bệnh phẩm đều thuộc biến chủng Omicron dễ lây lan.

Các bệnh nhân ngụ ở huyện Bình Chánh, quận 11,và quận Gò Vấp. Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, các bệnh nhân đều tiếp xúc 1 người nhập cảnh là chị N.P (sinh năm 1981), địa chỉ tại phường 17, Bình Thạnh. Chị P đã tiêm 3 mũi vaccine và có kết quả dương tính với COVID-19, đang chờ kết quả giải trình tự gene.

Ngày 5/1, chị P từ Mỹ về Việt Nam (có kết quả âm tính xét nghiệm PCR tại Mỹ). Ngày 7/1, chị nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409. Sau đó, chị được cách ly tại phòng riêng trong một khách sạn ở Nha Trang. Ngày 9/1, xét nghiệm PCR của chị P cho kết quả âm tính.

4h30 chiều ngày 10/1, chị bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến Sài Gòn và được 3 người thân (là các bệnh nhân nhiễm Omicron) đón tại sân bay. Sau đó nhóm 3 người này cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về. Ngày 14/1, 3 trường hợp này có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi nên đến khám tại phòng khám tư.

Các nhà khoa học chưa có kết luận về độc lực của Omicron, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ nhập viện và tử vong do biến chủng này gây ra thấp hơn so với các biến chủng khác.

Trước đó, tại thành phố ghi nhận 30 F0 nhiễm biến thể Omicron, đều là các trường hợp nhập cảnh và được cách ly ngay. Trong đó, có 1 ca nặng là cụ bà 82 tuổi, nhiều bệnh nền, nhập cảnh từ Mỹ.

Xem thêm: