Gần đây, một quan chức Mỹ tiết lộ, Nga đã đề nghị Trung Quốc cung cấp vũ khí quân sự và hỗ trợ kinh tế trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây. Tuy nhiên, vị quan chức giấu tên không cho biết chi tiết cụ thể về yêu cầu hỗ trợ của Nga. Chính phủ Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin này.

Lời kêu gọi này đang đưa mối quan hệ Nga-Trung trở thành tâm điểm chú ý. Trước đó hồi tháng 2, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã có cuộc gặp tại ngày khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh, kết thúc bằng việc 2 nước thiết lập quan hệ đối tác “không giới hạn”.

Về mặt công khai, chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi Nga và Ukraine giảm leo thang căng thẳng, tuy nhiên nước này không coi hoạt động quân sự của Nga là một “cuộc xâm lược”.

Bắc Kinh đã nhanh chóng bác bỏ thông tin về việc Nga yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ. Người phát ngôn Lưu Bằng Vũ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói: ông “chưa từng nghe đến thông tin này”.

Trong khi đó, hôm Chủ Nhật ngày 13/3, Mỹ đã phát đi tín hiệu cảnh báo, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả, nếu giúp Nga trốn tránh lệnh trừng phạt.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ông Jake Sullivan cho biết, Washington đang theo dõi sát sao mức độ Bắc Kinh hỗ trợ kinh tế hoặc vật chất cho Nga, và sẽ có biện pháp đáp trả.

Ông Sullivan nói “Chúng tôi đã trao đổi riêng và thẳng thắn với Bắc Kinh rằng, chắc chắn sẽ có hậu quả đối với các nỗ lực trốn tránh hoặc hỗ trợ Nga để lách các lệnh trừng phạt quy mô lớn”.

Vị cố vấn này cũng cho biết, Mỹ “không cho phép Nga tìm cứu cánh từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới, để thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế”.

Theo Politico/ Guardian

Xem thêm: