Sau khi nhậm chức TT Biden đã đưa ra nhiều chính sách và gặp không ít phản đối, mới đây quyết định ngăn Hoa Kỳ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của TT Joe Biden đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ Quốc hội.

Dân biểu Cộng hòa James Comer, thành viên cấp cao của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, tuyên bố trong thông cáo báo chí: “Việc để Hoa Kỳ tái gia nhập WHO trong khi tổ chức này không tiến hành các cải cách nghiêm túc là một việc ngu ngốc”.

Ông Comer nói thêm: “Ngay từ khi bắt đầu đại dịch virus corona, WHO và Tổng thư ký Tedros đã chứng minh rằng ưu tiên của họ là tiếp tay cho chính phủ Trung Quốc trong khi bắt người dân Mỹ và phần còn lại của thế giới phải trả giá”.

Dân biểu Comer cũng chỉ trích WHO đã lặp lại tuyên truyền dối trá của chế độ Trung Quốc để giúp nước này tích trữ vật tư y tế đồng thời ca ngợi sự minh bạch của Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã không công khai thừa nhận rằng virus Vũ Hán có khả năng lây nhiễm cho đến tận ngày 20/1/2020, vài tuần sau khi Đài Loan gửi email cảnh báo WHO về nguy cơ lây nhiễm từ người sang người. Tuy vậy, WHO đã phủ nhận rằng email chứa nội dung cảnh báo này.

Một báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ năm 2020 đã kết luận rằng Trung Quốc “cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng” của virus Vũ Hán vào thời điểm đầu tháng 1/2020, đồng thời gia tăng nhập khẩu vật tư y tế.

Quyết định gia nhập lại WHO của ông Biden đã được một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ hoan nghênh.

Dân biểu Rosa DeLauro nói trong một thông cáo báo chí: “Việc tái gia nhập WHO  sẽ đảm bảo tất cả các quốc gia có thể đánh bại tai họa này, ngăn chặn những đau khổ không kể xiết”.

Cựu TT Trump đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi WHO vào ngày 29 /5/ 2020, với cáo buộc rằng WHO đã từ chối thực hiện các cải cách do Hoa Kỳ khuyến nghị. 

Ông Trump đã nói: “Các quan chức Trung Quốc đã gây sức ép để Tổ chức Y tế Thế giới đánh lừa thế giới khi giới chức Trung Quốc mới phát hiện ra virus”.

Đáp lại quyết định của ông Biden, Dân biểu Chip Roy của Texas đã tuyên bố ông sẽ đưa ra luật để ngăn chặn những người đóng thuế Hoa Kỳ tài trợ cho WHO.

Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ là nước đóng góp lớn nhất, chiếm đến  22% trong ngân sách của WHO và cần phải quy trách nhiệm cho WHO về sự thiếu minh bạch và nhiều thất bại liên quan đến đại dịch COVID-19.

Tham khảo nguồn:

https://www.theepochtimes.com/us-formally-ending-relationship-with-who-trump-announces_3369829.html

https://roy.house.gov/media/press-releases/rep-roy-announces-legislation-prevent-funding-president-biden-s-day-one

https://www.theepochtimes.com/dhs-report-china-hid-viruss-severity-while-hoarding-supplies_3337617.html