Một nhóm các nhà vận động và chuyên gia quốc tế đang kêu gọi các quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, có thêm động thái để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc hậu thuẫn cho hành vi mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm còn sống.

Trong một sự kiện trực tuyến đồng tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận (VOC) và Liên minh quốc tế chấm dứt lạm dụng cấy ghép ở Trung Quốc hôm 24/2, bà Kristina Olney, giám đốc quan hệ chính phủ của tổ chức này cho biết: “Cộng đồng quốc tế  đã im lặng quá lâu trước vấn đề cưỡng bức mổ cướp nội tạng, bất chấp các bằng chứng được tiết lộ”.

Bà Olney nhấn mạnh: “Hoa Kỳ và các quốc gia tôn trọng nhân quyền trên thế giới phải đối diện với những bằng chứng về sự lạm dụng nhân quyền khủng khiếp đang diễn ra ở Trung Quốc ngày nay, và buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về sự đồng lõa của mình. Tội ác này không có chỗ đứng trong thế kỷ 21”.

Trung Quốc đã là một trong những điểm đến hàng đầu trong ngành du lịch cấy ghép tạng. Bắc Kinh đã loan tin trên các tờ báo của Mỹ rằng nội tạng được lấy từ các hoạt động hiến tặng tự nguyện. Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã thông báo rằng họ sẽ ngừng lấy nội tạng từ các tù nhân bị hành quyết từ ngày 1/ 1 /2015 và sẽ hoàn toàn dựa vào một hệ thống hiến tặng tự nguyện mới. 

Tuyên bố của Bắc Kinh đã bị bác bỏ bởi một báo cáo của một Tòa án độc lập của Anh vào tháng 6/ 2019. Báo cáo này kết luận rằng, hoạt động cưỡng bức mổ cướp nội tạng do nhà nước hậu thuẫn vẫn đang diễn ra trên “quy mô đáng kể” ở Trung Quốc, với các học viên Pháp Luân Công là nguồn cung cấp nội tạng chính.

Các học viên Pháp Luân Công tổ chức một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của cuộc đàn áp tinh thần của chính quyền Trung Quốc kể từ năm 1999, tại Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 18 tháng 7 năm 2020 (Minh Huệ)

Pháp Luân Công là một môn rèn luyện tinh thần, đã trở thành mục tiêu bức hại của ĐCSTQ kể từ tháng 7/1999. Theo ước tính từ Trung tâm Thông tin của Pháp Luân Công, hàng triệu người theo tập môn này đã bị tống vào nhà tù, khu điều trị tâm thần, và các cơ sở khác, trong khi hàng trăm nghìn người bị tra tấn.

Theo bà Olney cho đến nay, vẫn chưa có dự luật toàn diện nào được ký thành luật để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ giải quyết vấn đề này. Trong năm nay, ba quận khác nhau ở bang Virginia đã thông qua nghị quyết lên án việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng của Trung Quốc.