Estonia là quốc gia thành viên NATO đầu tiên kêu gọi thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine trong bối cảnh các cuộc không kích của Nga vẫn tiếp diễn. 

Ngày 14/3, Quốc hội Estonia cho biết trong một tuyên bố “Quốc hội Estonia yêu cầu các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thực hiện các bước ngay lập tức để thiết lập vùng cấm bay nhằm ngăn chặn thương vong lớn về dân sự ở Ukraine”. 

Đồng thời, cơ quan này bày tỏ sự ủng hộ với Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga và kêu gọi “ngay lập tức áp đặt lệnh cấm vận thương mại toàn diện” đối với Nga và Belarus, nhằm hạn chế khả năng tiến hành chiến tranh của các quốc gia này 

Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, các quan chức Ukraine đã liên tục kêu gọi thiết lập vùng cấm bay trên cả nước. Tuy nhiên, giới chức hàng đầu của NATO và Tòa Bạch Ốc chưa cân nhắc về vấn đề này, vì thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine liên quan đến việc máy bay Mỹ hoặc NATO bắn hạ máy bay Nga.

Chính quyền Biden tuyên bố rằng, một động thái như vậy sẽ khiến Mỹ và NATO đối đầu trực tiếp với Nga và mở rộng xung đột.

Ông Zelensky thừa nhận Ukraine không thể gia nhập NATO

Trong khi đó, hôm 15/3, Tổng thống Zelensky đã thừa nhận rằng Ukraine sẽ không thể đứng dưới mái nhà chung NATO, bất chấp những tuyên bố chào đón của liên minh quân sự này. 

Trong một cuộc họp trực tuyến với giới chức quân đội cùng ngày, ông Zelensky nói: “Ukraine không phải quốc gia thành viên NATO. Chúng ta hiểu điều đó. Suốt nhiều năm qua, chúng ta luôn được nghe về những cánh cửa rộng mở, tuy nhiên cần hiểu rằng Ukraine không thể gia nhập liên minh. Đó là thực tế và chúng ta cần chấp nhận”.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng chỉ trích NATO với cam kết phòng thủ tập thể theo Điều 5 Hiệp ước của khối, quy định bất kỳ cuộc tấn công nào vào một nước thành viên cũng được coi là cuộc tấn công nhằm vào cả liên minh và các quốc gia sẽ phối hợp đáp trả.

Ông Zelensky nói: “Điều 5 chưa bao giờ yếu đuối như vậy”.

Theo Epochtimes/ Reuters

Xem thêm:

Từ Khóa: