Ngày 22/9, Tp. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, mặt hàng thanh long đã được thông quan trở lại ở Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sau 1 tuần bị tạm ngừng.

Lý do được chính quyền Tp. Đông Hưng thuộc Trung Quốc đưa ra là phát hiện virus Covid-19 trên bao bì thanh long và thùng carton nhập khẩu từ Việt Nam.

Chính quyền Quảng Ninh cũng cho biết, bắt đầu từ hôm nay, Tp. Móng Cái sẽ lấy mẫu xét nghiệm PCR (mẫu gộp) để xét nghiệm virus Covid-19 trên bề mặt hàng hóa và phương tiện đến từ vùng dịch. Những mặt hàng và phương tiện này sẽ xuất nhập khẩu tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II, Lối mở Cầu phao Km3+4 Hải Yên.

Vị trí lấy mẫu gồm: Tay nắm cửa xe, vô-lăng, thành trong container, bề mặt bao bì, bao gói hàng hóa, hàng hóa,… Trường hợp doanh nghiệp, cư dân biên giới không xét nghiệm tầm soát sẽ tự chịu trách nhiệm.

Sáng ngày 22/9, tỉnh Ninh Thuận tổ khởi hành đoàn 12 xe khách đón 237 người, trong đó hơn một nửa là phụ nữ có thai và có con nhỏ về quê. Sau nhiều tháng kẹt tại Tp. HCM không có thu nhập, nhiều người không giấu nổi sự vui mừng.

Những người này phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ. Tại bến xe, lực lượng y tế tỉnh Ninh Thuận tiếp tục lấy mẫu test nhanh. Sau khi có kết quả âm tính, người dân được ra xe để về quê.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, phụ nữ mang thai sẽ được cách ly tại bệnh viện đa khoa tỉnh; còn phụ nữ đi cùng con nhỏ dưới 2 tuổi sẽ cách ly tại một trường mẫu giáo; số còn lại sẽ được đưa về cách ly tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.