Gần đây, người dân một số phường, xã ở tỉnh Quảng Ninh bức xúc phản ánh về việc chính quyền ra quy định phòng dịch quá mức.

Cụ thể, tại phường Bãi Cháy, người trở về từ các vùng dịch cấp độ 3, 4 được yêu cầu cách ly tập trung và tự trả phí. Bên cạnh đó, có trường hợp chính quyền xã căng dây và dán biển cảnh báo trước cửa nhà người chưa tiêm vaccine.

Một người dân ở khu 4, phường Bãi Cháy chia sẻ với phóng viên báo Zing, gia đình anh đến Quảng Yên 1 ngày rồi trở về nhà riêng, họ luôn đeo khẩu trang khi di chuyển và không tiếp xúc với người ngoài. Tuy nhiên, phường Bãi Cháy lại yêu cầu cả nhà anh đi cách ly tập trung tại khách sạn do trở về từ vùng cam.

Trao đổi với Zing, phường này xác nhận đang làm theo chính sách phòng dịch của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, Thành phố Hạ Long không quy định người dân trở về từ vùng cam phải cách ly tập trung. Hiện thành phố đang điều tra để làm rõ vụ việc.

Trong khi đó, tại thành phố Móng Cái, hôm 13/1, chính quyền xã Vĩnh Trung và Hải Sơn bất ngờ mang dây và biển cảnh báo đến căng quanh nhà của 3 người dân vì họ từ chối tiêm vaccine Covid-19. Ngoài ra, họ được yêu cầu ký cam kết chịu mọi chi phí xét nghiệm và chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Sự việc gây phản cảm trong dư luận còn thành phố Móng Cái thì cho rằng việc này để đảm bảo sức khỏe của người dân.

Trước đó, tờ Tuổi Trẻ đưa tin, tại xã Thiệu Phú (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), việc chính quyền khóa trái cổng nhà những gia đình có người về quê đón Tết đã gây tranh cãi trong cộng đồng. Theo Trạm y tế xã, đã có khoảng 30 hộ áp dụng khóa trái cửa trên cơ sở người dân tự nguyện, đều là những hộ có người từ vùng dịch cấp độ 3, 4 về quê.

Huyện Thiệu Hóa cho rằng, đây là việc làm gây ý kiến trái chiều và phản cảm. Do đó, trong chiều ngày 14/1, huyện đã yêu cầu chính quyền xã Thiệu Phú mở cổng cho các gia đình bị khóa cửa trước đó.

Hoa Minh (tổng hợp)