Trong khi cả thế giới tiếp tục chao đảo vì virus viêm phổi Vũ Hán, thì mới đây đã có bằng chứng tiết lộ sự hợp tác giữa Viện virus Vũ Hán và quân đội Trung Quốc, vốn là điều mà Bắc Kinh luôn phủ nhận.

Cụ thể, dữ liệu mà trang tin thu thập được cho thấy chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một dự án quân sự bí mật trong 9 năm để tìm và nghiên cứu virus ở động vật.

Dự án “phát hiện mầm bệnh ở động vật hoang dã” được triển khai vào năm 2012 và được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc.

Dự án này có sự tham gia của 5 trưởng nhóm, mà một trong số đó là tiến sỹ Thạch Chính Lệ, còn được mệnh danh là người đàn bà dơi. Một nhóm trưởng khác là sĩ quan quân đội cấp cao và là cố vấn cho chính phủ Trung Quốc về khủng bố sinh học, ông Cao Wuchun.

Bà Thạch đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ vào tháng trước và cho biết: ‘Tôi không biết về bất kỳ hoạt động quân sự nào tại Viện virus Vũ Hán. Thông tin đó không chính xác”.

Ông Lianchao Han, một nhà bất đồng chính kiến ​​từng làm việc cho chính phủ Trung Quốc, cho biết sự tham gia của ông Cao làm dấy lên nghi ngờ rằng các nhà nghiên cứu quân sự là chuyên gia về virus corona cũng có thể tham gia vào các hoạt động phòng thủ sinh học.

Còn Chuyên gia vũ khí của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông David Asher thì bình luận rằng: “Trung Quốc đã nói rõ rằng họ coi công nghệ sinh học là một phần quan trọng trong chiến tranh tương lai. Câu hỏi lớn là liệu công việc của họ trong các lĩnh vực này là tấn công hay phòng thủ”.

Những phát hiện mới này được cho là càng khiến giả thuyết rằng virus corona xuất phát từ một sự cố rò rỉ từ Viện virus Vũ Hán, như nhận định của cựu chính quyền ông Trump thêm có cơ sở.