Sau khi hàng loạt người nổi tiếng, lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình của người dân thì Quân đội nước này tiến hành truy nã. Còn Châu Âu thì vẫn muốn trừng phạt thêm vì sự hung hăng của quân đội.

Chính quyền quân sự Myanmar vừa công bố danh sách truy nã người nổi tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội nước này.

Theo Daily Sapa hôm 5/4, những người này bị cáo buộc vi phạm mục 505(A) của bộ luật hình sự Myanmar vì “lan truyền thông tin ảnh hưởng tới sự ổn định của đất nước”, với khung hình phạt có thể lên đến ba năm tù.

Ngoài ra, các đài truyền hình và cơ quan sản xuất của nước này đã được khuyến cáo không phát sóng hay xuất bản bất cứ nội dung nào liên quan tới những người thuộc danh sách truy nã vì ủng hộ biểu tình.

Có ít nhất 60 người nổi tiếng có tên trong các danh sách truy nã. (Ảnh: Gettyimages)

Trước đó hồi tháng 2, quân đội Myanmar từng buộc tội nhiều diễn viên và đạo diễn, nhưng đến một tuần trở lại đây, kênh truyền hình quân đội Myawaddy mới bắt đầu phát sóng danh sách truy nã. Hiện có ít nhất 60 người nổi tiếng có tên trong các danh sách truy nã như vậy.

Cũng liên quan đến cuộc biểu tình ở nước này, Nga cảnh báo các lệnh trừng phạt có thể leo thang xung đột, còn EU muốn trừng phạt thêm.

Chính quyền Nga ngày 6/4 tuyên bố phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào nhóm tướng lĩnh quân đội ở Myanmar, đồng thời cảnh báo các lệnh trừng phạt có thể gây nội chiến quy mô lớn tại quốc gia Đông Nam Á này.

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng: “Một quá trình hướng tới các mối đe dọa và sức ép bao gồm lợi dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào các nhà chức trách Myanmar hiện nay không có tương lai và vô cùng nguy hiểm. Những chính sách như vậy sẽ đẩy người Myanmar hướng tới một cuộc xung đột diện rộng”.

Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn cho Myanmar và cuộc gặp giữa Thứ trưởng Quốc phòng nước này với lãnh đạo phe đảo chính, Tướng Min Aung Hlaing vào tháng trước, đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động nhân quyền.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Liên minh châu Âu đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đồng loạt nhắm vào lợi ích kinh tế của quân đội Myanmar.