Theo The Guardian ngày 24/3, chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ trả tự do cho 600 người biểu tình bị bắt, đồng thời hoãn xét xử Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi đến ngày 1/4 giữa làn sóng chỉ trích cách chính quyền đối phó với các cuộc biểu tình.

Tại Yangon, hơn 600 người bị tạm giữ vì biểu tình phản đối chính biến của quân đội đã được thả khỏi nhà tù Insein. Các nhân chứng, gồm luật sư cho một số người bị bắt, cho biết những chiếc xe buýt chở đầy người đã rời nhà tù Insein ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, vào khoảng 10h.

Hơn 600 người bị tạm giữ vì biểu tình phản đối chính biến của quân đội đã được thả khỏi nhà tù Insein. (Ảnh: Gettyimages)

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết, có khoảng 2.600 người đã bị bắt và ít nhất 275 người thiệt mạng từ khi biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar bùng phát. Các nhà hoạt động cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Trước đó tại Yangon hôm 24/3, nhiều doanh nghiệp đóng cửa và ít xe cộ xuất hiện trên đường phố sau khi các nhà hoạt động kêu gọi “đình công im lặng” gồm có: “Không đi chơi, không mua sắm, không làm việc. Tất cả đều dừng hoạt động. Chỉ trong một ngày”.

Cuộc đình công diễn ra một ngày sau khi nhân viên nhà tang lễ ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar, nói rằng một bé gái 7 tuổi đã bị lực lượng an ninh bắn trúng và tử vong, trở thành nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong cuộc khủng hoảng Myanmar hiện nay. Quân đội chưa bình luận về sự việc.