Hành động của quân đội Myanmar ngày càng cực đoan, mới đây trong vụ tấn công phiến quân khiến 20.000 dân mắc kẹt và lực lượng an ninh cũng đã thiêu sống một nhà thơ chống đối chính quyền

Quân đội Myanmar đã giao tranh với  nhóm dân quân địa phương ở thị trấn Mindat phía tây bắc nước này vào hôm 15/5, để cố gắng dập tắt một cuộc nổi dậy chống cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2. Đây là các cuộc giao tranh dữ dội nhất kể từ cuộc đảo chính.

Chính quyền quân sự đã áp đặt thiết quân luật ở Mindat vào thứ Năm (13/5) và sau đó tăng cường các cuộc tấn công vào nhóm mà họ gọi là “những kẻ khủng bố có vũ trang”.

Một người dân địa phương cho biết: “Có khoảng 20.000 người bị mắc kẹt trong thị trấn, hầu hết trong số họ là trẻ em, người già”.

Đài Truyền hình Myawaddy do quân đội kiểm soát cho biết khoảng 1.000 người được trang bị vũ khí hạng nhẹ và lựu đạn tự chế đã tấn công lực lượng an ninh trong những ngày gần đây, khiến một số thành viên của lực lượng này tử vong.

Ông Doctor Sasa, bộ trưởng hợp tác quốc tế của Chính phủ thống nhất quốc gia đối lập với chính quyền quân sự cho biết 5 thường dân đã bị giết ở Mindat trong hai ngày qua.

Theo nhóm dân sự, ít nhất 788 người đã bị sát hại bởi lực lượng an ninh của quân đội trong các cuộc trấn áp  biểu tình. 

Một nhà thơ từng chỉ trích chế độ quân sự đã bị tẩm xăng và thiêu chết ở thị trấn trung tâm Monywa hôm 14/5.