Theo SCMP đưa tin hôm qua ngày 10/9, Cựu trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Ngô Hải Long đã cáo buộc đại sứ của Liên minh châu Âu, ông Nicolas Chapuis không hiểu “những điều cơ bản”, và đả kích những lời chỉ trích của quan chức châu Âu về chính sách ngoại giao của TQ.

Nhận xét này được đưa ra sau khi đại sứ Chapuis cáo buộc Trung Quốc luôn thay đổi quan điểm ngoại giao và chất vấn về phản ứng của Bắc Kinh đối với thỏa thuận thành lập văn phòng đại diện của Litva và Đài Loan.

Ông Ngô nói trong diễn đàn trực tuyến về quan hệ Trung Quốc-EU hồi giữa tuần: “Đã ở Trung Quốc nhiều năm như vậy, mà ngài vẫn có nhận thức này! Tôi rất sốc! ”.

Ông Ngô cũng cảnh báo rằng nếu ông Chapuis tiếp tục với “những thành kiến ​​và hiểu lầm” của mình, điều đó sẽ làm tổn hại đến triển vọng cải thiện quan hệ song phương.

Đáp lại, Đại sứ Chapuis cho biết ông tôn trọng công việc của ông Ngô nhưng cảnh báo rằng hành động của Bắc Kinh đang ảnh hưởng đến hình ảnh của họ đối với người châu Âu.

Liên quan đến khu vực Châu Âu, vào hôm 10/9, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy đề cập đến khả năng xảy ra chiến tranh toàn diện với nước láng giềng Nga và cho biết ông muốn có một cuộc gặp thực chất với Tổng thống Putin.

Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: Gettyimages)

Ông Zelenskiy nói tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta: “Đúng, điều đó có thể xảy ra. Đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng không may là có khả năng đó”.

TT  Ukraine đưa ra nhận xét này chỉ một ngày sau khi Nga và đồng minh Belarus mở cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn có tên là Zapad. 

Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục nghìn quân nhân, và các loại xe tăng, pháo binh, và máy bay chiến đấu. Cuộc tập trận được cho là lời cảnh báo đối với Ukraine và khối NATO.

Thứ trưởng Quốc phòng Belarus, ông Viktor Gulevich trước đó đã phát biểu rằng hoạt động quân sự này “không mang tính chất đe dọa đối với toàn thể cộng đồng châu Âu hay bất kỳ quốc gia láng giềng nào”.

Tuy nhiên, từ đầu năm nay, việc gia tăng các vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine và sự triển khai khí tài rầm rộ của Nga gần biên giới đã làm dấy lên lo ngại của Kiev và các cường quốc phương Tây về các cuộc xung đột mới.