Trong một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 12/4, bà Boriana Aberg (chủ tịch Hiệp hội Nghị sĩ Thụy Điển-Đài Loan) cho biết bà rất tự hào khi thấy Đài Loan xếp thứ 8 trong danh sách dân chủ toàn cầu trong năm nay.

Bảng xếp hạng Chỉ số Dân chủ năm 2021 do Economist Intelligence Unit công bố vào tháng Hai đã liệt kê Đài Loan là “nền dân chủ đầy đủ” số 1 ở châu Á và xêp thứ tám trên toàn thế giới.

Bà Aberg nhấn mạnh rằng, nền dân chủ của Đài Loan đóng vai trò là “hình mẫu cho 1 tỷ người ở bên kia eo biển”. Đồng thời, cũng là mối đe dọa lớn đối với chế độ của Đảng cộng sản Trung Quốc. Và đó là lý do tại sao trong nhiều năm qua, Bắc Kinh đã đe dọa thống nhất hòn đảo bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bà Aberg cũng nhân cơ hội này lên án cuộc chiến của Moscow tại Ukraine và nói rằng, trước những hành động tàn bạo mà Nga gây ra trong cuộc xâm lược Ukraine, các nền dân chủ trên thế giới có nhiệm vụ “sát cánh với Đài Loan và bảo vệ quyền tự do và các giá trị dân chủ của mình bằng mọi cách”.

Tổng thống Thái Anh Văn đã cảm ơn phái đoàn Thụy Điển về chuyến thăm Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh, trước sự bành trướng của chủ nghĩa độc tài, các đối tác dân chủ trên toàn thế giới phải đoàn kết để bảo vệ và xây dựng một liên minh dân chủ kiên cường.

Cuộc họp của bà Thái Anh Văn với phái đoàn Thụy Điển dự kiến ​​được tổ chức tại Văn phòng Tổng thống, nhưng đã phải chuyển thành họp mặt trực tuyến sau khi bà Thái Anh Văn bị cách ly tại nhà do tiếp xúc với một người nhiễm COVID-19.

Từ Khóa: