Hôm 20/10, ông Chen Ming-tong, Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Đài Loan đã phát biểu trước báo giới cho rằng, ông Tập Cận Bình sẽ trở thành “tội đồ” của tất cả người dân Trung Quốc nếu tấn công Đài Loan.

Đồng thời, vị quan chức an ninh hàng đầu cho hay, ông Tập sẽ không thể chiến thắng trong cuộc chiến, do phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt quốc tế và cô lập ngoại giao.

Ông Chen nói “Không có khả năng chiến thắng trong việc sử dụng vũ lực để tấn công Đài Loan”.

Trước đó, trong buổi khai mạc Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Tập nói rằng việc giải quyết vấn đề Đài Loan là tùy thuộc vào người dân Trung Quốc. Đồng thời, ông cho biết thêm, Bắc Kinh sẽ không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực nhưng vẫn nỗ lực cho một giải pháp hòa bình.

Theo chính phủ Đài Loan, chỉ 23 triệu người dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ. Ngoài ra Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới quyền kiểm soát của ĐCSTQ, nên các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là vô hiệu.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nhiều lần đề nghị nối lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên Bắc Kinh bác bỏ những tiến bộ đó và nhấn mạnh trước tiên, bà phải thừa nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Bà Thái đang triển khai một chương trình hiện đại hóa quân đội để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc.

Xem thêm: