Các nước phương Tây đã đồng loạt lên án màn thảm sát kinh hoàng khiến 114 người thiệt mạng ở Myanmar hôm 27/3.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Myanmar, ông Tom Andrews cho biết chính quyền quân sự nước này đang thực hiện “vụ giết người hàng loạt” và kêu gọi thế giới cô lập quân đội và cấm vận vũ khí. Ông Andrews cũng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế khẩn cấp nếu Hội đồng Bảo an LHQ không thể thông qua hành động.

TT Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên: “Thật là khủng khiếp, thật không thể chấp nhận được. Dựa trên báo cáo, tôi nhận thấy rất nhiều người đã bị giết hại một cách hoàn toàn vô nghĩa.”

Người biểu tình Myanmar. (Ảnh: Gettyimages)

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh Châu Âu, Josep Borrell, đã kêu gọi các tướng lĩnh từ bỏ cái mà ông gọi là “con đường bạo lực vô nghĩa” chống lại người dân của họ.

Lãnh đạo quân đội 12 quốc gia cũng nhận định một quân nhân chuyên nghiệp phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về ứng xử “và có trách nhiệm bảo vệ – chứ không phải làm hại – những người dân mà họ phục vụ”.

Nhưng những lời chỉ trích của cộng đồng nước ngoài và các biện pháp trừng phạt do một số quốc gia phương Tây áp đặt cho đến nay vẫn không thể lay chuyển được các tướng lĩnh Myanmar.

Trong khi đó, các nhà hoạt động Myanmar kêu gọi các nhóm sắc tộc vũ trang ở nước này ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội.