Theo Washington Times, ngày 26/2, các nước phương Tây gồm Mỹ, Anh, Canada và Châu Âu nhất trí trừng phạt tài chính bằng cách loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Đây là loạt biện pháp trừng phạt thứ 3 và cũng là mạnh nhất nhằm vào Nga kể từ khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Các biện pháp bao gồm ngăn cản Ngân hàng Trung ương Nga huy động nguồn dự trữ quốc tế nhằm giảm nhẹ tác động của chế tài. Các ngân hàng Mỹ, Anh, Đức cũng sẽ đóng băng nguồn dự trữ ngoại tệ trị giá 630 tỷ USD của Nga.

Một quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết: “Nga đã trở thành kẻ bị ruồng rẫy về kinh tế và tài chính toàn cầu… Ngân hàng Trung ương Nga hiện không thể chống đỡ được đồng rup.”

Thêm vào đó, các cường quốc đồng thuận việc chấm dứt chương trình “hộ chiếu vàng” dành cho những người Nga giàu có và thân nhân, đồng thời sẽ nhằm vào các cá nhân và tổ chức ủng hộ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong khi đó, hai trong số những ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đang hạn chế cho vay để mua nguyên liệu thô từ Nga vì lo sợ chế tài thứ cấp.

Cùng ngày, The Hill đưa tin, chính phủ Đức đã đảo ngược lập trường và thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine 1.000 vũ khí chống tăng cùng 500 tên lửa đất đối không Stinger và đạn dược từ kho của quân đội Đức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh: “Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã đánh dấu một bước ngoặt. Chúng tôi có nghĩa vụ làm hết sức mình để hỗ trợ Ukraine tự vệ trước đội quân của Putin”.

Trước đó, Tổng thống Zelensky cho biết vũ khí và trang bị từ 27 nước đang được tiếp viện cho Ukraine. Ông viết trên Twitter: “Một ngày mới trên mặt trận ngoại giao bắt đầu bằng cuộc điện đàm với Tổng thống Emmanuel Macron. Vũ khí và trang thiết bị từ các đối tác đang trên đường đến Ukraine”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/2 thông báo Mỹ cung cấp khoản viện trợ trị giá 350 triệu USD bổ sung trang thiết bị quân sự cho Ukraine. 

Bộ Quốc phòng Séc cũng thông báo viện trợ vũ khí trị giá 7,6 triệu Euro (8,6 triệu USD) cho Ukraine và sẽ vận chuyển số vũ khí nói trên đến một địa điểm do phía Ukraine quyết định.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia cũng thông báo viện trợ vũ khí và nhiên liệu tổng trị giá 11 triệu euro (12,39 triệu USD) cho Ukraine.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết, Bộ Y tế nước này sẽ gửi thuốc men và trang thiết bị y tế cho nước đông Âu.