Sau khi Taliban chiếm giữ Afghanistan đã đưa ra và áp dụng nhiều luật hà khắc, nhất là với phụ nữ, không được hở mặc, không trang điểm, lại còn phải mặc trang phục đen.

Phụ nữ Afghanistan trên khắp thế giới đang phản đối yêu cầu đội khăn trùm đầu trong trường học của Taliban bằng cách đăng ảnh họ mặc trang phục truyền thống rực rỡ trên mạng xã hội.

Trước đó, Taliban đã ra quy định các nữ sinh viên, giảng viên và nhân viên ở trường đại học phải đeo khăn trùm đầu theo luật Hồi giáo Sharia.

Cựu giảng viên đại học Mỹ tại Afghanistan, Cô Bahar Jajali, đã khởi động chiến dịch đăng một bức ảnh phụ nữ mặc váy đen, đeo mạng che mặt đen với dòng chú thích: “Chưa bao giờ có hình ảnh người phụ nữ ăn mặc thế này trong lịch sử Afghanistan. Nó hoàn toàn xa lạ với nền văn hóa Afghanistan. Tôi đăng ảnh mình mặc trang phục truyền thống Afghanistan để xua đi những thông tin sai mà Taliban đang tuyên truyền”

Phong trào này đang được hưởng ứng rộng rãi

Phóng viên người Afghanistan tại trang tin Đức, Waslat Hasrat-Nazimi, đã tweet một bức ảnh của cô trong trang phục truyền thống của Afghanistan và đội mũ với bình luận: “Hình ảnh này mới là văn hóa của Afghanistan và đây là cách phụ nữ Afghanistan khôi phục”.

Một nữ nhà báo của BBC nói: “Đây là trang phục truyền thống của chúng tôi. Chúng tôi thích rất sắc màu sặc sỡ. Ngay cả gạo của chúng tôi cũng có rực rỡ và lá cờ của chúng tôi cũng vậy”.

Còn chính trị gia Anh, gốc Afghanistan, bà Peymana Assad, cũng chỉ rõ với bài đăng trên Twitter: “Trang phục theo văn hóa của chúng tôi không phải loại trang phục đen thui như ma mà Taliban bắt phụ nữ mặc”.