Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 do UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt có một số điểm mới trong khu vực tuyển sinh, thay đổi nguyện vọng khiến thí sinh, phụ huynh hoang mang lo lắng.

Sở GDĐT Hà Nội ngày 21/2 đã có thông tin cụ thể trước những lo lắng của phụ huynh về việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập theo hộ khẩu thường trú.

Theo Sở GD-ĐT HN, Về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh).

Với một số trường hợp cụ thể, Sở GDĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GDĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Trước đó, theo Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 của TP Hà Nội, khác với mọi năm, năm nay mỗi thí sinh được đăng ký dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2, NV3. Trong đó NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký như những năm trước.

Thông tin này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, nếu thí sinh chỉ được đăng ký NV1, NV2 ở khu vực có hộ khẩu thường trú, nhưng nếu địa bàn đó không có trường top trên, thì dù thí sinh học lực tốt, thi đạt điểm cao cũng không thể đăng ký thi.