Theo truyền thông địa phương, ba phóng viên và hai nhà hoạt động từ Myanmar đã bị bắt tại Thái Lan vì nhập cảnh bất hợp pháp và có thể bị trục xuất.

Đài tiếng nói Dân chủ Myanmar (DVB) cho biết năm người đã bị bắt hôm 9/5 tại thành phố phía bắc Chiang Mai và kêu gọi chính quyền Thái Lan không trục xuất họ về Myanmar.

Ông Aye Chan Naing, giám đốc điều hành DVB, cho biết: “Tính mạng của họ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu họ quay trở lại, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Theo đài này, họ đã chạy trốn khỏi cuộc đàn áp của quân đội ở Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, trong đó hàng chục nhà báo nằm trong số hàng nghìn người bị bắt giữ. DVB và một số tổ chức truyền thông độc lập khác đã bị thu hồi giấy phép.

Cảnh sát trưởng quận San Sai, ở ngoại ô Chiang Mai, nói 5 người bị cáo buộc nhập cảnh trái phép và sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 11/5.

Người này cho biết họ sẽ bị trục xuất theo quy định của pháp luật, nhưng nói thêm rằng do sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán, họ sẽ bị giam giữ trong 14 ngày trước khi được giao cho cơ quan nhập cư.