Hôm 4/1, các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa ở Georgia đã bắt đầu thúc đẩy việc trì hoãn việc kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1. Ít nhất hàng chục người đã ký một lá thư gửi tới Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu ông chính thức trì hoãn việc kiểm phiếu — và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Thượng nghị sĩ Brandon Beach cho biết: “Hiện có khoảng 16 hoặc 18 người trong chúng tôi đã ký vào lá thư này cho Phó Tổng thống… yêu cầu ông ấy trì hoãn cuộc bỏ phiếu đại cử tri từ 10 đến 12 ngày”. Một số thượng nghị sĩ từ Pennsylvania, Wisconsin và Arizona cũng đã viết thư gửi cho Phó Tổng thống với đề nghị này.

Ông Beach cho biết, ông lo ngại về tính liêm chính của cuộc bầu cử và nhấn mạnh cần tiến hành giám định pháp lý phiếu bầu và máy bỏ phiếu. đặc biệt là ở hạt Fulton. Ông Beach đề cập đến trung tâm lập bảng phiếu bầu ở Nhà thi đấu State Farm – nơi mà vào đêm ngày bầu cử, các nhân viên kiểm phiếu bị ghi hình đã nhồi thêm gần 20.000 lá phiếu lấy ra từ vali giấu dưới gầm bàn và quét số phiếu đó khi không có mặt giám sát viên của Đảng Cộng hòa. 

Các đại cử tri Dân chủ Georgia đứng và vỗ tay sau khi bỏ phiếu bầu cử của họ tại Tòa nhà Quốc hội Georgia vào ngày 14 tháng 12 năm 2020 ở Atlanta, Georgia. (Ảnh: Jessica McGowan / Getty)

Thượng nghị sĩ cũng cho hay, nếu Phó TT Pence chấp nhận yêu cầu, quốc hội Georgia có thể triệu tập phiên họp đặc biệt để xem xét các vấn đề về gian lận bầu cử. Các thượng nghị sĩ của Georgia kêu gọi trì hoãn phiên đếm phiếu vì muốn có thêm thời gian để điều tra và xem xét cẩn thận các lá phiếu này.

Cùng ngày, luật sư của chiến dịch Trump, bà Jenna Ellis trong chương trình phỏng vấn với Just the news, gợi ý rằng Phó TT Pence trì hoãn việc xác nhận phiếu đại cử tri của các tiểu bang tranh chấp vào ngày 6/1 và thay vào đó yêu cầu các cơ quan lập pháp ở các bang này làm rõ nên chấp nhận nhóm đại cử tri nào.

Luật sư Jenna Ellis. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Theo bà Ellis, ông Pence nên mở và chứng nhận các phiếu ở các tiểu bang không có tranh chấp. Đối với 6 tiểu bang đang có tranh chấp, ông Pence có thể cho thời hạn đến ngày 17/1, để các cơ quan lập pháp tiểu bang tổ chức phiên họp cử tri đoàn khẩn cấp và hồi đáp lại yêu cầu xác nhận phiếu đại cử tri. Nếu không nhận được phản hồi đúng thời hạn, sẽ không có phiếu đại cử tri cho ứng cử viên TT nào được kiểm đếm và chứng nhận cho tiểu bang đó.

Bà Ellis cho rằng động thái này của Phó TT Pence không có tính tùy tiện hay lập ra tiền lệ mới, mà vẫn phù hợp với mục 1.2, điều 2 của Hiến pháp.

Lâm An

Tham khảo nguồn:

https://www.theepochtimes.com/georgia-state-senators-pushing-pence-to-delay-jan-6-electoral-vote_3643538.html

https://justthenews.com/politics-policy/elections/state-senators-georgia-want-vp-pence-postpone-jan-6-electoral-vote