Gần Đây Trung Quốc có rất nhiều động thái lạ đối với Đài Loan, nhất là hôm qua nước này đã điều 8 chiến đấu cơ đã ngang nhiên đi qua eo biển quốc đảo Đài loan
Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 5/4 đã báo cáo về một đợt xâm nhập mới của không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo ở khu vực kênh Ba Sĩ, nằm ở giữa Philippin và Đài Loan.
Vụ xâm nhập lần này có sự tham gia của 4 máy bay chiến đấu J-16 và 4 máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc, cũng như một máy bay cảnh báo sớm và máy bay săn ngầm. Riêng chiếc máy bay săn ngầm của Trung Quốc đã bay về phía nam đảo Đài Loan, đi qua eo biển Ba Sĩ – một eo biển chiến lược nối Thái Bình Dương với Biển Đông.
Động thái này diễn ra cùng lúc với các hoạt động quân sự khác của Trung Quốc ở phía bắc Đài Loan.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hôm 4/4 rằng tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, đi cùng với năm tàu hộ tống, đã đi qua eo biển Miyako trên đường đến Thái Bình Dương.
Hồi cuối tháng trước, Đài Loan từng báo cáo về đợt xâm nhập lớn nhất của không quân Trung Quốc vào hòn đảo với sự tham gia của 20 phi cơ.