Một Dân biểu Đảng Dân chủ lo rằng, lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ bảo vệ Điện Capitol trước lễ nhậm chức có thể gây ra mối đe dọa vì chỉ có 25% bỏ phiếu cho ông Biden và chủ yếu là người thuộc Đảng bảo thủ”.

Giám đốc Lầu Năm Góc, ông Christopher C. Miller xác nhận rằng Bộ Quốc phòng và FBI sẽ tăng cường kiểm tra các Vệ binh Quốc gia đang đóng quân tại thủ đô Washington D.C. trước Ngày nhậm chức.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông Miller cho biết trong một tuyên bố hôm 18/1: “Mặc dù chúng tôi không có thông tin tình báo nào cho thấy có mối đe dọa từ nội bộ, nhưng chúng tôi không để sót bất kỳ nguy cơ nào trong việc bảo vệ thủ đô”. Ông lưu ý rằng Bộ Quốc phòng “kiểm tra các Vệ binh Quốc gia ở Washington, DC”  là một quy trình ‘bình thường’.

Ông Miller cũng cho biết thêm, Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC cũng đang cung cấp các khóa huấn luyện bổ sung cho các quân nhân khi họ đến DC rằng, nếu họ nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó không phù hợp, họ nên báo cáo với ban chỉ huy của họ.

Ông Miller cũng xác nhận việc FBI đang giúp kiểm tra lực lượng vệ binh quốc gia ở thủ đô Hoa Kỳ và đánh giá cao sự hỗ trợ này.

FBI Vetting National Guard Troops in DC Over Fears of ‘Insider Attack’ or Threat From Service Members Securing Biden Inauguration

Trước đó, mối lo ngại về nguy hiểm tới từ bên trong lực lượng quân đội đã được nhắc tới bởi Dân biểu Đảng Dân chủ Steve Cohen hôm 18/1. Trong chương trình phỏng vấn với CNN, ông này đã gợi ý rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ bảo vệ Điện Capitol trước lễ nhậm chức có thể gây ra mối đe dọa vì nhiều người trong số họ “chủ yếu là cánh hữu bảo thủ” và “là nam giới”.

Ông Cohen cũng nhấn mạnh rằng có lẽ 25% lực lượng này bỏ phiếu cho ông Biden.

Tham khảo nguồn:

https://dailycaller.com/2021/01/18/democratic-rep-threat-conservative-national-guardsmen/

https://www.theepochtimes.com/dod-fbi-vetting-national-guard-members-in-dc-pentagon-chief_3661413.html