Mới đây, qua một đoạn âm thanh bị rò rỉ cho thấy, Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Zarif tiết lộ: ông John Kerry, khi còn giữ chức Ngoại trưởng dưới thời chính quyền Obama, đã thông báo cho ông Zarif về hơn 200 hoạt động của Israel ở Syria.

Cựu ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ trích việc ông Kerry, hiện là đặc phái viên khí hậu của chính quyền Biden, đi cửa sau với Iran và đâm sau lưng Israel, một đồng minh quan trọng lâu năm của Hoa Kỳ.

Ông Pompeo đã lên án hành động trên của ông Kerry. (Ảnh: Gettyimages)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 29/4, ông Pompeo đã lên án hành động trên của ông Kerry và yêu cầu trợ tá của TT Biden giải thích với người dân Mỹ lý do đằng sau việc này.

Trước sự việc này, 19 nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã viết thư cho TT Biden  kêu gọi điều tra về vụ việc trên, và thậm chí yêu cầu ông Kerry từ chức.

Trong thư, Dân biểu Addy Bigs nhận định: “Nếu ông Kerry cung cấp thông tin nhạy cảm cho Iran về các hoạt động của Israel ở Syria, ông ấy đã phá hoại một đồng minh và tiếp tay cho kẻ thù của Hoa Kỳ”. Theo ông Bigs, hành động như vậy đã ngấp nghé tội phản quốc.

Những diễn biến mới nhất này có thể sẽ gây thêm khó khăn cho việc khôi phục Thỏa thuận Hạt nhân với Iran- mà chính quyền Biden đang theo đuổi.