Vấn đề nguồn gốc virus đến thời điểm hiện tại các nhà nghiên cứu đặc biệt là WHO vẫn chưa đưa ra được thông tin thoả đáng, mới đây Hạ viện Mỹ đã mở một phiên điều trần riêng về nguồn gốc của virus Vũ Hán.

Các nhà lập pháp Cộng hòa hôm 29/6 đã tổ chức phiên điều trần riêng về nguồn gốc của COVID-19. Phe Cộng hòa cũng yêu cầu Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi triệu tập một phiên điều trần lưỡng đảng, và thúc giục Hạ viện thông qua dự luật giải mật tất cả thông tin tình báo liên quan đến virus.

Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise cho biết Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã không phê chuẩn trát đòi ra làm chứng của các dân biểu Đảng Cộng hòa đối với ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia và ông Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia.

Dân biểu Scalise cũng đã kêu gọi Hạ viện tiếp nhận xử lý Đạo luật Nguồn gốc COVID-19 vốn đã được Thượng viện nhất trí thông qua từ tháng 5. Dự luật này sẽ bắt buộc giám đốc tình báo quốc gia giải mật “bất kỳ và tất cả thông tin” về các mối liên hệ tiềm ẩn giữa Viện Virus học Vũ Hán và COVID-19.

Tại buổi điều trần, cựu lãnh đạo công tác xét nghiệm virus corona dưới thời TT Trump, ông Brett Giroir phát biểu rằng “rất có khả năng” virus Vũ Hán bắt nguồn từ một vụ rò rỉ không cố ý từ phòng thí nghiệm. Ông Giroir đã kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra minh bạch để xác nhận xem liệu Viện Y tế Quốc gia Mỹ có tài trợ cho nghiên cứu tăng cường chức năng nguy hiểm trên virus corona ở dơi tại Viện Virus học Vũ Hán hay không.

Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật đối phó Trung Quốc

Theo The Hill, hôm 28/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai dự luật nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong nỗ lực làm tăng sức cạnh tranh của Mỹ trước Trung Quốc.

Theo đó, Dự thảo Đạo luật Nền tảng khoa học quốc gia tương lai được thông qua với tỷ lệ phiếu 345/67, còn dự thảo Đạo luật Bộ Khoa học năng lượng tương lai với tỷ lệ 351/68.

Hai dự luật trên sẽ tăng tài trợ cho Quỹ Khoa học Quốc gia và Văn phòng Khoa học của Bộ Năng lượng lên khoảng 7% hàng năm. Cùng lúc, nó cũng nhắm tới việc mở rộng cơ hội nghiên cứu cũng như ủy quyền tài trợ nghiên cứu cho Văn phòng Khoa học của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Phe Cộng hòa tại Hạ viện bổ sung điều khoản cấm đầu tư cho những người tham gia các chương trình tuyển dụng nhân tài của các nước gây quan ngại như Trung Quốc.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật Sáng tạo và cạnh tranh Mỹ, theo đó phân bổ 190 tỉ USD cho công nghệ, nghiên cứu và 54 tỉ USD đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các thiết bị bán dẫn và viễn thông.