Mới đây WHO cho rằng: “Biến thể Mu có một loạt các đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn của khả năng kháng vaccine.”

Hôm 31/8, WHO cho biết đang theo dõi một biến thể virus corona mới được gọi là “Mu”, có khả năng kháng vaccine. Đây là Loại virus được xác định lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1 năm nay.

WHO chỉ ra: “Biến thể Mu có một loạt các đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn của khả năng kháng vaccine.”

Tất cả các virus, bao gồm cả SARS-CoV-2 đều đột biến theo thời gian và hầu hết các đột biến có ít hoặc không ảnh hưởng đến các đặc tính của virus. Nhưng một số đột biến nhất định có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của virus và ảnh hưởng đến khả năng lây lan của nó, độc lực cũng như khả năng kháng vắc xin, thuốc và các biện pháp phòng ngừa khác.

Sau khi được phát hiện ở Colombia, loại virus này đã được báo cáo ở các quốc gia Nam Mỹ khác và ở châu Âu.

Tại Israel số ca mắc COVID-19 lên mức kỷ lục với gần 11.000 ca nhiễm hôm qua 31/8. Kỷ lục trước đó của Israel là vào ngày 18/1, là 10.118 ca. Khoảng 60% trong số 9,3 triệu người tại Israel đã được tiêm hai mũi vaccine, bao gồm 80% dân số trưởng thành.

Cùng ngày, Pháp cho biết nước này đặt mục tiêu tiêm mũi bổ sung vaccine Covid-19 cho 12,4 triệu người, từ nay đến đầu năm 2022. Những người đủ tiêu chuẩn tiêm mũi bổ sung có thể đặt lịch hẹn tiêm từ 30/8. Tuần trước, cơ quan y tế Pháp ra khuyến cáo mũi vaccine bổ sung dành cho người từ 65 tuổi trở lên và người có các bệnh nền.

Ireland sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại từ ngày 22/10 sau 18 tháng áp đặt lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang kêu gọi người dân “xem xét lại việc du lịch” đến Canada, do nước này có mức độ nhiễm COVID-19 cao.

Tại Châu Á, số ca mắc mới ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm, nhưng số lượng bệnh nhân nặng vẫn tăng cao kỷ lục ngày thứ 19 liên tiếp. Ngày 31/8, nước này phát hiện thêm 17.713 ca mắc mới trên toàn quốc, giảm 3.827 ca so với một tuần trước đó.