Dân Trí ngày 1/4 đưa tin, Chính phủ vừa ban hành nghị định số 38 về quy định xử phạt đối với các vi phạm hành chính, trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có mức phạt khác nhau. 

Theo nghị định này, hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng có thể bị phạt tiền 1 – 2 triệu đồng. 

Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo là 100 triệu đồng đối với cá nhân / và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Còn mức phạt tối đa trong lĩnh vực văn hóa là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức.

Tình trạng treo, vẽ, dán quảng cáo tràn lan lên cột điện đang gây mất mỹ quan đô thị ở TP HCM – Ảnh: Nguyên Huy.

Về tổ chức lễ hội, nghị định quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 – 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định, nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội.

Nếu bán vé, thu tiền tham dự lễ hội, không có nhà vệ sinh… theo quy định trong khu vực lễ hội sẽ bị phạt tiền 1 – 3 triệu đồng.