Cuộc điều tra cho thấy Google đã dành ưu đãi cho nền tảng Doubleclick Ad Exchange, một nền tảng đấu giá theo thời gian thực, và dịch vụ đấu giá quảng cáo AdX của mình

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý cạnh tranh của Pháp phạt Google 220 triệu euro (khoảng 268 triệu USD) sau điều tra chống độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Đây là một trong những vụ kiện chống độc quyền đầu tiên trên toàn cầu cáo buộc Google lạm dụng vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực quảng cáo số để cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ cùng thị phần.

Cuộc điều tra cho thấy Google đã dành ưu đãi cho nền tảng Doubleclick Ad Exchange, một nền tảng đấu giá theo thời gian thực, và dịch vụ đấu giá quảng cáo AdX của mình.

Các khách hàng muốn đặt quảng cáo trên các trang web hay ứng dụng di động sử dụng nền tảng đối thủ của Google thường nhận thấy rằng họ phải trả nhiều tiền hơn những người sử dụng cả hai dịch vụ trên của Google.

Theo Giám đốc chống độc quyền Isabelle de Silva của Pháp, quyết định xử phạt Google có ý nghĩa đặc biệt vì đây là quyết định đầu tiên trên thế giới tập trung vào các quy trình đấu giá thuật toán phức tạp mà hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến dựa vào đó.

Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp cũng chấp nhận các cam kết đề xuất của Google như sẽ tạo điều kiện để các đối thủ cạnh tranh có thể tiếp cận các công cụ quảng cáo online của công ty này dễ dàng hơn. Các cam kết này của Google sẽ buộc phải thực hiện trong ba năm.

Người phát ngôn của Google chưa bình luận về sự việc.