Pháp đang tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông bằng cách đưa 2 tàu chiến tới khu vực này. Cùng thời điểm này, 8 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan giữa lúc căng thẳng leo thang.

Theo SCMP hôm 19/2, Hải quân Pháp thông báo, tàu tấn công đổ bộ Tonnerre và tàu hộ vệ Surcouf đã rời cảng quê nhà Toulon hôm 18/2, sẽ đi qua Biển Đông 2 lần và tham gia tập trận với quân đội Mỹ và Nhật Bản vào tháng 5.

Sĩ quan Arnaud Tranchant chỉ huy tàu Tonnerre cho hay, Hải quân Pháp sẽ hành động để tăng cường mối quan hệ của Pháp với các nước trong “bộ tứ kim cương”, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc.

Tuần trước, tàu ngầm tấn công hạt nhân Émeraude và tàu tiếp tế Seine của Pháp cũng thực hiện cuộc tuần tra ở Biển Đông. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Tại một diễn biến khác, Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan hôm 19/2 đã cho máy bay xuất kích sau khi 8 chiến đấu cơ Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không thuộc vùng lãnh thổ này. 

Theo Reuters, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay, 4 chiến đấu cơ J-16 và 4 chiếc tiêm kích-ném bom JH-7 cùng một máy bay tác chiến điện tử của Trung Quốc đã tới gần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát.

Máy bay quân sự Trung Quốc bay vào ADIZ của Đài Loan gần như mỗi ngày, nhưng đây là hoạt động có nhiều chiến đấu cơ kể từ khi 12 chiến đấu cơ Trung Quốc vào khu vực này hôm 24/1.