Tại một số điểm bán pháo hoa của Công ty Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng), người dân phải đứng xếp hàng chờ mua mặt hàng “hiếm” này.

Nhà máy Z121 thuộc Công ty Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) là doanh nghiệp duy nhất được phép sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam. Trong dịp Tết năm nay, công ty đã cung cấp ra thị trường một số loại pháo hoa để đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân.

Công ty Hóa chất 21 cho biết đã mở 60 điểm bán các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ tại một số tỉnh/thành. Giá bán của các loại pháo hoa này không quá đắt, chỉ với vài chục nghìn là người dân có thể sở hữu các loại pháo hoa để chơi tết. Đơn cử, loại pháo ống phun nước bạc có giá khoảng 25.000 đồng/ống, ống phun hoa lửa cầm tay có giá khoảng 32.000 đồng/túi 5 ống v.v.

Ghi nhận của phóng viên Tuổi trẻ tại một số điểm bán pháo hoa như tại xã Thạch Trung, Hà Tĩnh; xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đều có rất đông người dân tập trung, xếp hàng chờ mua pháo hoa. Mặc dù người dân có thể truy cập website của công ty để mua hàng online và tránh tập trung đông người, nhưng website của công ty gặp trục trặc trong hơn một ngày. Đến chiều 17/1, website mới hoạt động bình thường trở lại.

Người dân xếp hàng chờ mua pháo hoa tại Nhà máy Z121 Phú Thọ sáng 15-1 (ảnh: Youtube/ Tuổi trẻ).

Cũng trong chiều 17/1, Dân Trí đưa tin, Công ty Hóa chất 21 thông báo tạm dừng sản xuất và bán hai sản phẩm là giàn phun hoa (giá 330.000 đồng/giàn) và giàn phun viên (giá 380.000 đồng/giàn) vì hai loại pháo này khi đốt đều phát ra tiếng nổ lẹt đẹt.

Theo Thông tư mới của Bộ Công an, người dân và tổ chức có thể sử dụng pháo hoa (không gây tiếng nổ) trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị… với điều kiện mua pháo tại những doanh nghiệp được cấp phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Trước đó, theo nghị định số 137/2020, Việt Nam cấm các sản xuất, lưu trữ, mua bán, sử dụng pháo nổ.