Trong một cuộc mít tinh ở Florence, Nam Carolina hôm 12/3, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi xóa bỏ “sự mục nát trong việc thiết lập chính sách đối ngoại thất bại” của nước Mỹ và tuyên bố người kế nhiệm ông hiện tại không thích hợp cho vị trí ông chủ Tòa Bạch Ốc.

Theo vị tổng thống thứ 45, đó là nguyên nhân vì sao Mỹ đang phải chứng kiến một thế giới hỗn loạn, lộn xộn và đổ máu khắp nơi. 

Ông Trump nói: “Dưới thời Joe Biden, nước Mỹ không còn được nể sợ và tôn trọng”.

Đề cập đến khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine, ông cho biết, bên cạnh việc ngăn chặn cuộc xâm lược tàn bạo này, nước Mỹ cũng cần phải cải tổ lại các mục tiêu của chính sách đối thoại hiện hành mà ông mô tả là thực sự đã mục nát đến cốt lõi trước khi những người cầm quyền đương nhiệm dẫn dắt Mỹ đến sự hủy hoại và thậm chí là Thế Chiến thứ III.

Bên cạnh đó, cựu tổng thống cũng cho hay tính cách cá nhân của ông là yếu tố giúp Mỹ không sa vào chiến tranh và Washington hiện tại không ai có khả năng đối thoại được với ông Putin.

Ông Trump khẳng định ông là tổng thống Mỹ duy nhất trong thế kỷ 21 đã không để điện Kremlin tấn công xâm lược quốc gia khác.

Đồng thời, ông Trump kêu gọi chính quyền ông Biden và EU nên cứng rắn hơn với ông Putin và không loại bỏ các lựa chọn quân sự.

Ông nói: “Mỹ phải cho ông Putin thấy rằng ông ấy có 2 lựa chọn, đàm phán hòa bình ngay bây giờ, hoặc là sẽ phải đối mặt với những hậu quả khó lường”.

Ngoài ra, ông Trump cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Đảng Cộng Hòa sẽ giành lại cả 2 viện của Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Theo Just the news

Xem thêm:

Từ Khóa: