Cựu Tổng thống Trump hôm 7/6 đã gọi bitcoin là một “trò lừa đảo” phàn nàn rằng nó đang cạnh tranh với đô la Mỹ, đồng tiền mà ông muốn trở thành “tiền tệ của thế giới”.

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox Business, người dẫn chương trình Stuart Varney đã hỏi ông Trump suy nghĩ gì về loại tiền điện tử phổ biến và liệu ông có đầu tư vào nó hay không.

Ông Trump trả lời: “Bitcoin, nó có vẻ giống như một trò lừa đảo. Tôi không thích nó vì nó là một loại tiền tệ khác cạnh tranh với đồng đô la.” Vị cựu TT cũng nhấn mạnh: “Tôi muốn đồng đô la là tiền tệ của thế giới. Đó là điều tôi luôn nói”.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích tiền điện tử trong những năm gần đây, cáo buộc chúng tạo điều kiện cho “hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác”. Cựu Tổng thống đã kêu gọi các nhà điều hành của Mỹ nên tăng cường giám sát chặt chẽ tiền ảo.

Ông Nicholas Taleb Cựu nhà giao dịch chứng khoán phái sinh và là tác giả của cuốn sách ” Thiên nga đen – Xác xuất cực nhỏ, tác động cực lớn” đã nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 4 rằng ông đã “bị lừa” khi nghĩ rằng đồng tiền này có thể là một biện pháp thay thế khả thi cho đồng tiền pháp định do ngân hàng trung ương phát hành, sau đó đi đến kết luận sự biến động của nó trở thành phương thức “chỉ là đầu cơ”, “trò chơi” và “kế hoạch Ponzi” đã hết thời.

Đồng tiền Bitcoin bị gọi một ‘trò lừa đảo’. (Ảnh: Gettyimages)

“Tôi đã mua nó… muốn có một giải pháp thay thế cho tiền tệ pháp định do các ngân hàng trung ương phát hành, ông Taleb cho biết: ” Tội nhận ra rằng nếu một loại tiền tệ không có sự chấp thuận của chính phủ thì nó không phải là tiền tệ . Đó chỉ là hình thức đầu cơ thuần túy, nó như một trò chơi”.

“Bạn không thay thế tiền tệ bằng một thứ gì đó dễ bay hơi nếu bạn không thể thực sự cam kết thực hiện một giao dịch trong đó.

“Thứ gì đó biến đổi 5% trong một ngày, 20% trong một tháng thay đổi lên hoặc xuống – nó không thể là tiền tệ. Đó là một cái gì đó khác. “

Taleb cũng cho biết bitcoin, đôi khi được gọi là “vàng kỹ thuật số”, không phải là một phương pháp tốt để chống lại lạm phát.Taleb trả lời trong cuộc phỏng vấn với CNBC: “Không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và bitcoin. “Nếu bạn muốn phòng ngừa lạm phát, hãy mua một mảnh đất. Và phát triển, tôi không rõ, bạn có thể trồng ô liu trên đó, bạn sẽ có dầu ô liu. Nếu giá đất bị giảm, bạn vẫn có thứ gì đó”.

Lâm An – Minh Ngọc (Theo Epoch Time)