Tờ Newsmax đưa tin, hôm thứ Ba (22/2), Cựu Tổng thống Donald Trump đã ra tuyên bố chỉ trích ông Joe Biden và “các biện pháp trừng phạt yếu ớt” đối với Nga. Theo ông Trump, các đòn trừng phạt của Mỹ chẳng hề hấn gì với nước Nga vì nước này “đã trở nên rất giàu có” nhờ giá dầu tăng.

Ông Trump nói: “Nếu được xử lý đúng cách, hoàn toàn không có lý do gì mà tình hình lại xảy ra như hiện nay với Ukraine. Tôi biết ông Vladimir Putin rất rõ, và ông ấy sẽ không bao giờ hành động như bây giờ dưới thời Chính quyền Trump”.

Cựu TT Mỹ chỉ ra Nga đã trở nên rất giàu có dưới thời Chính quyền Biden, với giá dầu tăng gấp đôi và sắp tới tăng gấp ba, gấp bốn lần. Các biện pháp trừng phạt yếu ớt không đáng kể so với việc tiếp quản một quốc gia và một mảnh đất rộng lớn có vị trí chiến lược như Ukraina.

Ông Trump nhắc lại rằng việc ông Biden lật ngược chính sách năng lượng của chính quyền tiền nhiệm đã khiến Mỹ mất đi vị thế độc lập về năng lượng. Điều đó đã góp phần khiến cho giá dầu tăng vọt như hiện nay.

Và Nga, với vị trí một trong những nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới, là quốc gia được hưởng lợi lớn trong hoàn cảnh này.

Trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, cựu TT Trump tiết lộ ông biết rất rõ ông Putin có tham vọng thôn tính Ukraine.

Ông chia sẻ: “Tôi biết rằng ông ta luôn muốn có Ukraina. Tôi đã từng nói chuyện rất lâu với ông ấy về việc này”. Cựu TT Mỹ cho biết thêm ông đã bảo với TT Nga rằng “Ông không thể làm việc đó. Ông sẽ không làm vậy”.