Cựu TT Trump hôm 23/4 đã chỉ trích TT Hàn Quốc, ông Moon Jae-in sau khi ông Trump bị chê bai là đã “thất bại” trong cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Chủ tịch Triều Tiên, Kim Jong Un.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times trước đó, TT Moon đã nói rằng chính quyền ông Trump chỉ “đi vòng quanh chứ không đánh trúng được vấn đề với Triều Tiên”.

Ông Trump phản bác lại và gọi ông Moon là ‘yếu đuối’ và ‘vô ơn”. Cựu TT cũng tiết lộ rằng chủ tịch Kim chưa bao giờ tôn trọng TT Moon. Ông Trump cho rằng ông Moon là một nhà lãnh đạo và một nhà đàm phán yếu đuối, ngoại trừ khi liên quan đến việc- lợi dụng liên tục và kéo dài đối với quân đội Hoa Kỳ.

Cựu TT Trump đã làm nên lịch sử khi là TT Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên và cũng đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng ngừng sản xuất vũ khí hạt nhân. 

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông đã tích cực vận động để Hàn Quốc tăng chia sẻ chi phí quân sự với Hoa Kỳ, một lý do mà ngoại giới cho rằng đã làm căng thẳng quan hệ giữa hai TT.

Sau khi ông Trump rời nhiệm sở, Triều Tiên lại tiếp tục hành động khiêu khích với việc thử hai tên lửa mang hạt nhân vào hồi tháng 3.