Lực lượng phòng vệ Israel hôm 12/5 tuyên bố đã tiêu diệt một chỉ huy phụ trách thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng nhằm vào Israel của lực lượng khủng bố Hamas.

Cuộc giao tranh dữ dội đã xảy ra sau khi nhóm Hamas nã hàng trăm quả tên lửa vào thủ đô Jerusalem và các khu vực khác của Israel kể từ ngày 10/5.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu cho biết lữ đoàn thành phố Gaza và 15 thành viên khác của nhóm Hamas đã thiệt mạng trong các cuộc không kích. Ông Netanyahu nói: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công họ”.

Có 3 người Israel thiệt mạng. (Ảnh: Gettyimages)

Cho đến nay, theo truyền thông đã có 30 người Palestine và 3 người Israel thiệt mạng.

Cùng lúc Washington cho biết đã cử một đặc phái viên, phó Phó Ngoại trưởng Hady Amr, người được cho là có quan điểm bài Israel đến khu vực để kêu gọi giảm leo thang xung đột.

TT Biden đã có cuộc hội đàm với TT Israel và cho biết ông kỳ vọng cuộc giao tranh sẽ sớm kết thúc nhưng cũng nhấn mạnh Israel có quyền tự bảo vệ mình.

Trước đó, Cựu TT Trump đã lên án chính quyền Biden “yếu kém và thiếu hỗ trợ đối với Israel” dẫn đến các cuộc không kích khủng bố của người Palestine.

Ông Trump nói trong tuyên bố: “Khi tôi còn tại nhiệm, chúng tôi được gọi là Chủ tịch Hòa bình, bởi vì các đối thủ của Israel biết rằng Hoa Kỳ sát cánh với Israel và nếu tấn công Israel, họ sẽ nhanh chóng bị trừng phạt”. Ông Trump cũng cho rằng, chính sách đối ngoại yếu kém của ông Biden khiến thế giới trở nên bạo lực hơn, bất ổn hơn.